BAO NHIÊU TUỔI THÌ TẬP GYM

Bao nhiêu tuổi mới được tập gym? Thanh thiếu niên có nên tập gym không? Cùng tìm hiểu câu trả lời bằng giải đáp của huấn luyện viên thể hình và kết quả của các nghiên cứu khoa học qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Bao nhiêu tuổi thì tập gym

Tập gym được biết tới là một phương pháp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Thế nhưng, nhắc tới gym, người ta thường nghĩ tới các bài vận động cường độ cao với tạ khối lượng lớn mà không phải độ tuổi nào cũng có thể thực hiện được. Vậy thực chất bao nhiêu tuổi mới được tập gym? Cùng tham khảo bài viết sau đây.1. Bao nhiêu tuổi mới được tập gym?

Nhiều người cho rằng, khi hết độ tuổi dậy thì mới nên bắt đầu tập gym. Thực tế, theo các chuyên gia nghiên cứu thì độ tuổi không phải là yếu tố quyết định thời gian bắt đầu tập gym, bởi thể chất và nhận thức của mỗi người là khác nhau.

Xem thêm: Nữ Gầy Có Nên Tập Gym - Tập Thế Nào Giúp Tăng Cân

1.1. Thể chất ảnh hưởng tới độ tuổi bắt đầu tập gym

Theo các chuyên gia thể hình thì thể chất một người cần đủ khỏe mạnh với hệ xương hoàn thiện, vững chắc mới có thể thực hiện được các bài tập gym, đặc biệt là các bài tập tạ. Thế nhưng, không có độ tuổi cụ thể nào để kết luận chính xác độ tuổi bắt đầu tập được gym. Bởi mỗi châu lục, mỗi quốc gia có sự phát triển về hình thể khác nhau. 

Người châu Âu, châu Mỹ thường dậy thì và phát triển sớm hơn người châu Á. Chính vì vậy, có những thanh thiếu niên 12-14 đã có thể bắt đầu tập gym.Thế nhưng, ở Việt Nam, độ tuổi 17 - 18 mới là độ tuổi hết dậy thì. Thêm vào đó, tùy theo chế độ dinh dưỡng, gen di truyền, … ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ.Chính vì vậy, cần đánh giá cụ thể thể trạng của một người để kết luận có nên bắt đầu tập gym được không. 

*

Tập thể hình tại phòng gym

1.2. Nhận thức ảnh hưởng tới độ tuổi bắt đầu tập gym

Độ tuổi có thể bắt đầu tập gym là khi một người đã đủ khả năng tìm tòi và hiểu về lợi ích của việc tập gym.

Thêm vào đó, để các bài tập gym phát huy tác dụng, cần phải luyện tập đúng cách, đúng kỹ thuật từng động tác. Tập sai có thể dẫn tới những chấn thương về xương khớp. Chính vì vậy, một người có thể bắt đầu tập gym khi thực sự có thể hiểu được hướng dẫn của huấn luyện viên thể hình và tập luyện nghiêm túc theo các bài tập. 

Theo chuyên gia thể dục Len Almond tại Trung tâm đào tạo thể chất quốc gia Anh thuộc Hiệp hội tim mạch chia sẻ: các cầu thủ bóng đá tập tạ từ khi còn nhỏ thường gặp phải các cơn đau chân sau này. Việc luyện tập gym khi còn quá nhỏ khiến trẻ dễ bị bệnh và giảm sức đề kháng. 

Như vậy, có thể thấy, không nên cho trẻ tập gym khi còn quá nhỏ tuổi, trẻ chưa nhận thức được về phương pháp luyện tập thể hình để mang tới hiệu quả.