Mang thai rồi sinh con, trong suốt quãng thời gian đó, chúng ta không mong muốn gì hơn một chữ “Bình thường”. Sức khỏe bình thường, thai nghén bình thường, em bé khỏe mạnh bình thường, sinh con bình thường, quá trình chăm con sau sinh bình thường và con lớn lên cũng bình thường như bao nhiêu đứa trẻ khác.

Đang xem: Bé bú sữa mẹ mà không tăng cân

Nhưng mẹ ơi, chỉ một chữ “Bình thường” đơn giản như vậy thôi mấy ai có thể đạt được. Có lắm điều mẹ chưa hề biết đã xảy ra, những điều mẹ không thể định liệu trước, thậm chí với mẹ sinh lần hai cũng không thể giống như lần đầu. Tất cả như mới và mẹ không thể dùng tâm trạng “bình thường” để đón nhận mọi tình huống có thể xảy ra.

Cũng như việc con bú mẹ nhưng vẫn còi cọc, chậm tăng cân dù không nhiều nhưng cũng là một trong những vấn đề mà mẹ sau sinh có thể gặp phải.

*

Làm sao để biết trẻ có chậm phát triển hay không

Rất dễ để mẹ nhận biết con mình thiếu chất dinh dưỡng bằng cách theo dõi cân nặng và chiều cao của bé hàng tuần, hàng tháng.

Dưới đây là bảng theo dõi chiều cao và cân nặng của bé gái và bé trai trong năm đầu tiên. Bảng chỉ số này được đưa ra sau khi đã được các nhà khoa học nghiên cứu chính xác qua rất nhiều năm. Tỉ lệ chênh lệch là có nhưng không nhiều, chỉ trên dưới 1 lạng.

Một cách đơn giản, mẹ nên nhớ trẻ sau sinh từ 1 đến 3 tháng nên tăng cần đều đều từ 0.8kg đến 1,3 kg. Sau đó mức độ tăng kí của bé sẽ chậm và ổn định lại, khoảng 0,5kg mỗi tháng.

*

Vậy thì dựa theo bảng thông số này, nếu trẻ có dấu hiệu tăng cân quá chậm, hoặc quá nhanh đều là dấu hiệu không ổn của sức khỏe. Khi này, mẹ cần xem xét lại số chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và bé để kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp.

*

Nguyên nhân bé còi cọc, chậm tăng cân

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh việc bé chậm tăng cân. Có mẹ vì ít sữa, bé không đủ sữa bú ti nên chậm phát triển. Có mẹ thì sữa nhiều, bé bú ti no nê nhưng vẫn không tăng cân. Lại cũng có mẹ tháng đầu nuôi con, bé vẫn phát triển ổn định, rồi sau đó tốc độ tăng trưởng chững lại đột ngột. Việc của chúng ta là tìm hiểu từng nguyên nhân cụ thể để có hướng giải quyết vẹn toàn nhất.

Theo các chuyên gia, việc bé bú ti mà chậm lớn sẽ do một vài nguyên nhân chính như sau:

Bé chậm lớn do ti ít sữa

»» Thứ nhất, ngậm ti không đúng cách

*

Bé ít bú ti có thể do mẹ cho trẻ ngậm vú không đúng cách, sữa không về nhiều làm bé chán ăn. Nguyên nhân này rất thường xảy ra đối với những mẹ sinh con lần đầu tiên.

Bé ngậm cả bầu vú và mút sữa được xem như hành động kích thích tuyến sữa hoạt động tiết ra nhiều sữa hơn. Nếu mẹ chỉ cho con ngậm đầu ti thì không thể kích thích hoạt động của tuyến sữa. Lâu dài còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người mẹ, vì đầu vú sẽ bị kéo xẹ, không còn căng tròn như trước nữa.

»» Thứ hai, mẹ cho bé ti nhiều sữa ngoài

Bé ít bú ti có thể do mẹ cho bé bú thêm sữa ngoài quá nhiều. Mặc dù sữa công thức được điều chế cho thật giống với sữa mẹ nhưng về cơ bản chúng hoàn toàn là hai loại sữa khác nhau.

Giữa hai cách cho bé bú bình và ngậm vú mẹ cũng sẽ có cơ chế tiết sữa khác nhau. Điểm đặc trưng của bú bình là bé không cần mút mà sữa cũng tự chảy vào miệng, bé chỉ cần cứ thế nuốt thôi. Lâu ngày thành thói quen, bé sẽ lười bú mẹ, không chịu ngậm ti mẹ nữa.

»» Thứ ba, Mẹ cho trẻ bú sữa quá nhanh, cữ bú ngắn

Có đôi khi mẹ cho bé ti sữa trong lúc bé đang đói mà cũng đang khó chịu. Thường thì những lúc này bé sẽ không chịu bú lâu, một chốc lại bỏ ti. Một số mẹ vì thế mà nghĩ là vú không đủ sữa và chuyển qua bên còn lại. Làm liên tục như vậy rất không tốt, không khoa học một chút nào mẹ à.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chuyên về sữa mẹ thì trong một cữ ti của bé có hai loại sữa. Sữa tiết ra khi bé bắt đầu bú ti và kéo dài khoảng 2 -3 phút được gọi là sữa đầu. Sữa này thường loãng, nhiều nước và giàu vitamin, ít chất béo. Sau thời gian đó thì lượng sữa bắt đầu đặc hơn. Sữa này chính là thực phẩm dinh dưỡng của trẻ, giàu chất béo, đạm, năng lượng cùng rất nhiều dưỡng chất quý giá khác.

Xem thêm: Uống Sữa Gì Để Tăng Cân Nhanh Chóng, Cho Người Ăn Mãi Không Béo

Vậy thì nếu mẹ để bé cứ liên tục đổi vú khi đang ti là gián tiếp hạn chế lượng chất dinh dưỡng mà bé có thể tiếp nhận. Mẹ cần lưu ý vấn đề này.

Đăng ký tư vấn

*

»» Thứ tư, mẹ ít sữa do thiếu dinh dưỡng

Chị em phụ nữ chúng ta có một tâm lý chung là nhiều khi chán ăn không vì lý do gì cả hoặc do stress cũng không muốn ăn gì. Nhất là phụ nữ trong giai đoạn đang mang thai, tâm lý thay đổi và thời gian bị Stress sau sinh cũng làm mẹ biếng ăn.

Nhưng mẹ ơi, mẹ quên rồi việc mình đang mang trọng trách của cuộc đời là nuôi dưỡng và chăm sóc cho bé con từ lúc trong bàu thai đến sau khi bé được sinh ra. Dinh dưỡng mà mẹ hấp thu đều dành để nuôi con. Nếu mẹ không tự chăm sóc cho bản thân mình thì lấy ai chăm sóc cho bé con đây. Thế là dần dần cơ thể không đủ dinh dưỡng, cơ chế tự động của cơ thể thắt chặt “chi tiêu dinh dưỡng” cho tuyến sữa làm mẹ ít sữa, không đủ sữa để nuôi em.

Bé ti nhiều sữa nhưng vẫn chậm lớn

Trường hợp này mặc dù hiếm nhưng vẫn có một số mẹ gặp phải. Có hai nguyên nhân chính mẹ có thể tham khảo.

»» Mẹ nhiều sữa nhưng thiếu chất dinh dưỡng

Tức là trong thời gian thai kỳ, mẹ biếng ăn nên thiếu chất dinh dưỡng. Rồi sau khi sinh em bé vẫn chưa được cải thiện mấy. Cơ thể mẹ dù vẫn tiết ra nhiều sữa cho bé nhưng lại không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đó là lý do chính khiến bé dù ti nhiều sữa nhưng vẫn còi cọc, không phát triển ổn định.

Tuy nhiên, trường hợp này mẹ dễ dàng khắc phục được bằng cách tập cho mình ăn uống đúng khoa học, đúng giờ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm Ngũ cốc kích lợi sữa của Bảo Phương. Thành phần 100% hạt ngũ cốc, trong đó có hạt óc chó, hạt sen, hạnh nhân, và nhiều loại đậu của nước ta như đậu đe, đậu nành, đậu đỏ, hạt chia,… ngoài công dụng kích lợi sữa, thành phần chất dinh dưỡng có trong đậu được khuyến cáo rất tốt cho những người kén ăn, thiếu chất dinh dưỡng để bù lại lượng dinh dưỡng còn thiếu.

»» Bé có vấn đề về hấp thu dinh dưỡng

Để biết chắc chắn bé có phải đang gặp vấn đề trong việc hấp thu chất dinh dưỡng hay không, mẹ nên cùng bé đến khám ở các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra cũng như đưa ra lời tư vấn chính xác nhất.

Mẹ nuôi con tháng đầu ổn định nhưng sau đó bé chậm phát triển

Lý do đầu tiên mẹ cần quan tâm là sức khỏe của bé. Mẹ cần đưa bé đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe chi tiết. Nếu cơ thể bé vẫn ổn đinh, khả năng tiếp thu chất dinh dưỡng bình thường, lúc này mẹ cần kiểm tra chế độ dinh dưỡng cũng như tinh thần của mình mỗi ngày.

Mẹ bị căn thẳng, trầm cảm trong thời gian nuôi con

*

Khi mẹ cảm thấy lo lắng khi chăm con, một phần tự cơ thể sinh ra cơ chế giảm tiết sữa, bé không đủ sữa trong mỗi cữ bú của mình.Nhưng nguy hiểm hơn, lo lắng kéop dài khiến mẹ và bé không còn sự kết nối mẫu tử vốn có, tình cảm lạnh nhạt, đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm lý của bé khi lớn lên.

Mẹ gặp phải trường hợp này rất nguy hiểm mẹ à.Mẹ nên lưu ý, nếu nhận thấy cảm xúc của mình có nhiều biểu hiện bất thường, mẹ nên tâm sự với chồng, người thân hoặc liên hệ tư vấn với bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ kịp thời mẹ nhé.

Giải pháp bổ sung dinh dưỡng vào sữa mẹ chỉ từ 3 – 5 ngày với Ngũ cốc kích lợi sữa cao cấp Bảo Phương

*

Giải pháp mà Phương muốn giới thiệu với mẹ là Ngũ cốc kích lợi sữa cao cấp Bảo Phương do chính Phương áp dụng công thức chế biến ngũ cốc từ Viện dinh dưỡng Hoa kỳ phối hợp cùng ngũ cốc nước ta. Sản phẩm ngoài giá trị dinh dưỡng cao còn giúp mẹ sau sinh kích sữa thành công chỉ từ 3 đến 5 ngày.

Thành phần chính trong Ngũ cốc kích lợi sữa cao cấp Bảo Phương là quả óc chó, hạnh nhân, mè đen, ý dĩ, hạt chia, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,…. Tất cả đều là hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nếu chế biến riêng trong từng món ăn. Khi phối hợp tất cả với một công thức phù hợp sẽ cho mang đến cho mẹ sau sinh hiệu quả lợi sữa rất tốt trong thời gian nhanh nhất.

Vì chính Phương là người đã thực hiện và kiểm tra chất lượng Ngũ cốc trong thời gian mới sinh của mình nên mẹ yên tâm nhé. Sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng. Ngũ cốc sau khi pha rất thơm ngon, lại dễ uống, dù mẹ có kén ăn thế nào cũng không thể từ chối đâu.

Xem thêm: Cụm Từ Chỉ Vê Sức Khỏe Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Mẹ cần tư vấn về việc kích lợi sữa cho con thì điền thông tin bên dưới, đội ngũ chuyên gia Bảo Phương sẽ gọi lại cho mẹ để tư vấn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *