LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

*

Đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ thì việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị cũng như phòng ngừa được bệnh. Tuy nhiên, đối với những bài tập thể hình có cường độ cao như vậy thì bị trĩ có nên tập gym không? Tham khảo bài viết này để có câu trả lời chính xác.

Đang xem: Bị trĩ có nên tập gym

Người bị bệnh trĩ có tập gym được không?

*

bị trĩ có nên tập gym

Sau khi đi khám và phát hiện bị bệnh trĩ các bác sĩ vẫn luôn nhắc nhở người bệnh phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như vận động thể dục thể thao thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trong trường hợp người bệnh lựa chọn gym để tập luyện thì bác sĩ lưu ý một số vấn đề sau:

Không phải trong trường hợp nào bệnh nhân bị trĩ cũng có thể tập gym được. Tập gym không giống như bài tập thể dục thông thường. Các bài tập gym đòi hỏi cường độ rất cao, tốn rất nhiều thể lực nên những bệnh nhân lớn tuổi, phụ nữ mang thai không thể tập được.Đối với những trường hợp bệnh nhân bị trĩ nặng, các búi trĩ đã phát triển lớn và sa ra hẳn bên ngoài hậu môn, chảy nhiều máu thì cũng không thể tập gym với các bài tập cần nhiều thể lực vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng nề thêm, khiến các búi trĩ sưng to hơn và chảy nhiều máu hơn.

Bài tập gym chỉ thật sự phát huy tác dụng đối với những người bị bệnh trĩ khi:

Lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức. Đối với những bài tập đòi hỏi phải nín thở nhiều sẽ dồn nén áp lực lên hậu môn trực tràng và làm sưng phồng các búi trĩ thì tốt nhất người bệnh nên bỏ qua.Bệnh nhân bị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thì cũng có thể áp dụng tập gym để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Lựa chọn những bài tập giúp cơ thể săn chắc mà không gây áp lực cho vùng hậu môn.

Tập gym rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với những người bị bệnh trĩ thì không phải lúc nào tập gym cũng có lợi. Nếu bệnh nhân không lựa chọn được những bài tập phù hợp với tình trạng bệnh của mình thì gym có thể gây ra những tác dụng ngược, làm xấu đi tình trạng bệnh.

Tốt nhất khi chọn gym để luyện tập bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho mình để có lời khuyên hữu ích.

Lưu ý 4 bài tập gym không dành cho người bị bệnh trĩ

*

bị trĩ có nên tập gym không

Tập cơ bụng

Các bài tập cơ bụng bao giờ cũng đòi hỏi bệnh nhân phải nhịn hơi và gập bụng xuống. Do đó áp lực sẽ dồn toàn bộ lên khung hậu môn trực tràng và xương chậu khiến cho lượng máu lưu thông đến tĩnh mạch trĩ bị suy giảm. Đó là nguyên nhân khiến bệnh trĩ nặng thêm.

Xem thêm: Thời Gian Tốt Nhất Để Đi Tập Gym Buổi Sáng Hay Chiều Tốt Hơn ?

Nâng và tập tạ

Cần phải gồng bụng và nín thở, khiến cho áp lực ổ bụng bị tăng đột biến và đẩy xuống hậu môn, vị trí búi trĩ. Do vậy nếu như bệnh nhân thường xuyên nâng và tập tạ với trọng lượng lớn có thể làm cho búi trĩ sà xuống và bệnh có nguy cơ nặng hơn.

Chạy nhanh

Về lý thuyết chạy nhanh có thể giúp máu lưu thông được dễ dàng, ngăn chặn hiện tượng căng dãn ở các dây. Tuy nhiên trên thực tế nếu như người bệnh thường xuyên chạy nhanh thì sẽ cần phải căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực cố định trong bụng; khi chạy còn cọ sát hậu môn nên khiến bệnh trĩ có nguy cơ bị nặng hơn.

Thiền và yoga

Về bản chất thiền và yoga là những bài tập nhẹ nhàng và rất vừa sức đối với tất cả mọi người nhất là những người cao tuổi, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu như bệnh nhân bị trĩ thường xuyên tập thiền và yoga với bài tập ngồi trong thời gian dài thì vô tình sẽ làm gia tăng áp lực lên hậu môn trực tràng và khiến cho bệnh nặng thêm.

Vậy những người bị bệnh trĩ có thể tập những bài tập gym nào:

Nâng tạ với khối lượng không quá 1/3 khối lượng cơ thể và tập trong tư thế nằm ngửa.Thay vì chạy nhanh thì có thể đi bộ.Đối với bài tập thiền và yoga thì nên lựa chọn bài tập chữa trĩ tại nhà.

Xem thêm: Thực Đơn Cho Người Mới Tập Gym, Thực Đơn Cho Người Tập Gym Hiệu Quả Trong 1 Tuần

Kết

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về bị trĩ có nên tập gym không. Hy vọng bệnh nhân đã biết lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của mình.

Phòng khám bệnh trĩ Thành Đô tổng hợp

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *