Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân là hãy tập các bài tập vận động phù hợp với tháng tuổi của bé. Các bài tập vận động đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thể chất của bé sơ sinh. Nhờ vận động hệ cơ xương con được hoàn thiện, kích thích phát triển.

Đang xem: Cách tăng cân cho trẻ sơ sinh

Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân? Là thắc mắc cũng như áp lực của hầu hết các bà mẹ. Câu trả lời chính là cho bé bú đúng cách, mát-xa, cho bé vận động, tăng sức đề kháng… Từng phương pháp thực hiện cha mẹ cần chú ý một số điều để giúp trẻ phát triển nhanh chóng. Hãy đọc bài viết này của periodtapes.com Vietnam để biết:

Trẻ sơ sinh bị giảm cân sau khi chào đời có phải là hiện tượng bất thường?Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào qua các tháng?5 cách đơn giản hiệu quả giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đạt chuẩn và hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị giảm cân sau khi chào đời là hiện tượng bất thường?

Sau khi chào đời, thông thường cân nặng của trẻ sẽ giảm xuống chút ít. Đây là cơ chế tự nhiên để cơ thể con thực hiện các điều chỉnh, thích nghi cần thiết cho quá trình bú sữa mẹ.

Bạn có thể chưa biết:

TOP 5 loại sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh 

Nhiều trẻ có thể giảm từ 5-10% cân nặng của mình sau sinh từ 2-3 ngày. Tầm 10 ngày sau khi chào đời, con sẽ từ từ tăng cân hoặc tăng với một tốc độ “nhảy vọt”. Do đó, nếu thấy trẻ sơ sinh cân nặng giảm sút trong tuần đầu tiên thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanhlà thắc mắc của nhiều mẹ

Cân nặng khi chào đời của trẻ sơ sinh đôi khi không đúng với thực tế, thông thường sẽ cao hơn cân nặng thực của bé do cơ thể bé chứa 1 lượng nước ối… Phần cân nặng bị sụt giảm có thể là lượng chất lỏng này được đào thải ra ngoài sau khi con sinh ra.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh mới chào đời chưa làm quen ngay được với việc ti mẹ hoặc ti bình nên lượng sữa con ăn được sẽ rất ít. Đây là lý do tại sao cân nặng của con lại giảm đi. Trẻ sơ sinh thường giảm 10% cân nặng trong tuần đầu tiên, đây được gọi là hiện tượng giảm cân sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ giảm quá 10% trọng lượng kèm các dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, môi khô, da dẻ nhợt nhạt… thì nên cho trẻ đi khám ngay.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào qua các tháng?

Mỗi tháng trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu kg? Với trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi, trung bình cân nặng bé cần tăng là từ 700g-800g.

Từ 4-6 tháng tuổi, thông thường cân nặng bé sẽ tăng thêm từ 500-600g cho mỗi tháng. Chỉ số này sẽ ít hơn so với 3 tháng tuổi đầu tiên của trẻ.

Khi bé tròn 7-8 tháng tuổi, bình quân mỗi tháng bé sẽ tăng thêm 400g. Một số trẻ có thể tăng nhiều hơn thế hoặc ít hơn chuẩn này một chút.

Từ 9 tháng – 1 năm tuổi, con sẽ không còn tăng cân nhiều nữa. Mỗi tháng trung bình cân nặng của trẻ chỉ lên tầm 300-350g mà thôi. Nhiều mẹ không hiểu mà cho rằng trẻ sơ sinh tăng cân quá ít và lo lắng tìm cách thúc cho con tăng cân nhanh hơn.

Vì vậy trong giai đoạn 0-12 tháng đầu tiên, mẹ chỉ cần chú ý đến mức cân nặng tăng thêm của con so với mức ban đầu để nhận biết bé có phát triển tốt hay không.

5 cách đơn giản hiệu quả giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, đạt chuẩn và hiệu quả

1. Đảm bảo con ngủ đủ số giờ cả ngày lẫn đêm theo đúng tháng tuổi

Khi mới chào đời. Trung bình bé ngủ từ 16-18 tiếng/ngày. Bé có thể chưa ngủ theo một giờ giấc cố định nhưng thông thường ban ngày bé ngủ từ 8-9 tiếng, ban đêm tầm 9-10 tiếng.

Bé 1-2 tháng tuổi. Số giờ ngủ của bé vẫn nhiều. Khoảng 15-16 tiếng/ngày, chia thành 3-4 giấc. Ban ngày bé có thể ngủ 7-8 tiếng, ban đêm dài hơn 8-9 tiếng.

Từ 3-5 tháng tuổi. Số giờ ngủ trung bình của bé là 15 tiếng/ngày. Bé thường ngủ 3 giấc. Giấc ngày khoảng 5-6 tiếng, trong khi đó giấc đêm đã kéo dài 9-10 tiếng. Từ tháng thứ 4 trở đi bé đã phân biệt rất rõ giữa đêm và ngày. Do đó, giấc đêm của bé sẽ dài và liền mạch hơn.

*

Bé sơ sinh tăng cân như thế nào?

Bước sang 6-8 tháng tuổi:. Bé ngủ 14-15 tiếng/ngày. Giấc ngủ có thể chỉ còn 2-3 giấc (tổng số giờ tầm 4-5 tiếng). Đến đêm bé đã ngủ được 10-11 tiếng.

Vào 9-12 tháng tuổi. Lúc này số giờ ngủ chỉ còn tầm 14 tiếng/ngày. Bé ngủ 2 giấc (tầm 3-4 tiếng). Giờ ngủ đêm của bé đã kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ.

Dựa trên số giờ ngủ nói trên, mẹ cần thiết lập lịch ngủ cho con sao cho phù hợp để đảm bảo bé luôn ngon giấc. Ngủ ngon con sẽ ít quấy khóc. Nhờ đó mà trẻ sơ sinh tăng cân nhanhhơn thông qua giấc ngủ.

2. Nhận được toàn bộ chất béo từ sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Bé bú mẹ đúng cách là bí quyết tăng cân ở trẻ sơ sinh

Sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh. Mẹ cần đảm bảo rằng bế con bú đúng tư thế, ngậm đúng khớp vú và nhận được lượng chất béo từ 2 bầu vú của mẹ.

Số giờ bú theo độ tuổi của con cũng rất quan trọng. Con càng bú lâu nghĩa là con đang bị bú vặt, biến thành ăn lắt nhắt. Từ đó khó tăng cân. Do đó mẹ cần lưu ý:

Bé 0-2 tháng tuổi: Chỉ nên ăn không quá 40 phút.2-4 tháng tuổi: Bé ăn tầm 20-30 phút và có dấu hiệu thỏa mãn.4-6 tháng tuổi: Con ăn trong khoảng 15-20 phút.Trên 6 tháng tuổi: Bữa sữa của con không nên quá 15 phút.

Ngoài ra, mỗi lượt bú của bé không nên kéo dài quá 15 phút cho một bên bầu vú.

Xem thêm: Phụ Lục 2 Mẫu Giấy Khám Sức Khỏe Học Sinh, Sử, Mẫu Giấy Khám Sức Khỏe

ThS. BS. Nguyễn Thị Anh Tiên – Khoa Sơ sinh – Bệnh viên Nhi đồng 1 cho biết “Các mẹ nên nắm được những dấu hiệu trẻ đã đủ no hay chưa, để đảm bảo được lượng sữa trẻ nạp vào cơ thể giúp cho việc tăng cân của trẻ được tốt.

– Trẻ đi tiểu 6 lần/ngày hoặc hơn, nước tiểu thường không màu. Nếu trẻ đi ít hơn hoặc nước tiểu có màu gạch tức là trẻ vẫn chưa đủ sữa.

– Tay trẻ bắt đầu buông lỏng và xòe cả bàn tay ra, không còn nắm chặt như lúc đói.

– Trẻ không còn múc tăng hay chép miệng cũng là dấu hiệu trẻ đã thỏa mãn sau bữa ăn”.

Mẹ ăn gì để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh? Mẹ nên bổ sung đủ các nhóm chất trong chế độ ăn uống, ăn chín uống sôi khi nuôi con bằng sữa mẹ và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bé tăng cân đều.

Sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanhkhi bú bình

Khi ăn sữa ngoài, yếu tố để đảm bảo trẻ sơ sinh tăng cân nhanhmà mẹ cần đặc biệt chú ý là:

– Loại sữa hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thụ của con. Nếu không, dù là ăn sữa ngoài nhưng bé vẫn có thể còi cọc, chậm lớn.

– Đảm bảo con không bị táo bón do sữa bột. Đây là một trong các vấn đề làm đau đầu nhiều mẹ vì cứ ăn sữa ngoài là con sẽ bị táo. Dẫn đến con hấp thụ kém và cân nặng tăng chậm.

Bạn có thể chưa biết:

Hướng dẫn mẹ cách mát xa cho bé giúp thông tuyến lệ, chữa đầy hơi, con ngủ sâu giấc

3. Mát xa hàng ngày cho bé

Mát xa cho bé sơ sinh là bước cần thiết để giúp con tăng cường tuần hoàn máu lưu, hệ cơ và xương chắc khỏe, đồng thời phòng tránh rất tốt hiện tượng táo bón, chướng bụng, đầy hơi trong năm đầu đời của trẻ.

Nhờ đó khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn của trẻ sẽ hiệu quả hơn và làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân.

*

4. Cho bé vận động theo từng tháng tuổi

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanhlà hãy tập các bài tập vận động phù hợp với tháng tuổi của bé. Các bài tập vận động đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thể chất của bé sơ sinh. Nhờ vận động hệ cơ xương con được hoàn thiện, kích thích phát triển. Bé sẽ cứng cáp hơn, sớm hoàn thành các kĩ năng năm đầu đời. Từ phát triển thể chất, chân tay bé cũng mau lớn và tăng cân nhanh hơn.

*

5. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Cơ thể non nớt của trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh vào năm đầu đời. Cúm, sốt, tiêu chảy, … các bệnh phổ biến với bé sơ sinh chính là nguyên nhân khiến con sụt cân và chậm lớn.

Cải thiện sức đề kháng cũng là cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh. Mẹ có thể giúp bé bằng cách:

Đảm cho cho con được tắm nắng và vận động đúng cách.Cố gắng để bé được ăn sữa non của mẹ và bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên.Hạn chế đưa con đến nơi quá đông đúc và ô nhiễm.Để trẻ sơ sinh tránh xa khói thuốc lá dù là trực tiếp hay gián tiếp.Bổ sung vitamin cho bé theo đơn kê hướng dẫn của bác sĩ.Bổ sung vitamin cho bé 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng có thể bổ sung vitamin D, vi chất có vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Nếu thiếu vitamin D, trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và tiểu đường type 1.

Liều lượng bổ sung vitamin là bao nhiêu phụ thuộc vào chế độ cho bé bú sữa mẹ, uống sữa pha theo công thức hay trẻ uống sữa bò, sữa dê.

– Nếu mẹ đang cho con bú hoặc chỉ cho con bú một phần, hãy bổ sung cho con 400 đơn vị vitamin D quốc tế (400 IU) mỗi ngày, bắt đầu ngay sau khi bé chào đời. Sau đó, tiếp tục cho bé uống vitamin D cho đến giai đoạn cai sữa. Với bé sau 12 tháng tuổi, nên cho con bú 1 lít sữa công thức mỗi ngày hoặc sữa bò nguyên chất.

– Nếu trẻ đang uống loại sữa có tăng cường vitamin D nhưng không thể dùng đủ 1 lít mỗi ngày, phụ huynh nên bổ sung cho bé 400 IU vitamin D dạng lỏng đều đặn mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sau đó tiếp tục bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi trẻ có thể uống được khoảng 1 lít sữa mỗi ngày.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh phải sử dụng vitamin D dạng lỏng (thuốc nhỏ giọt), hãy dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không vượt quá liều lượng khuyến nghị.

Tạm kết

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh thì mẹ chăm con cũng cảm thấy yên tâm. Tuy vậy nếu con có ngoài mức tăng trưởng một chút thì mẹ cũng đừng quá stress mà càng làm khổ mình thêm. Điều quan trọng là xem xét lại tất cả các yếu tố nói trên và điều chỉnh sao cho thích hợp với bé thì chẳng mấy chốc con sẽ lớn nhanh vượt chuẩn.

Xem thêm: Chúc Sức Khỏe Tiếng Anh Hay, Những Câu Chúc Cực Xịn Bằng Tiếng Anh Cho Dịp Tết

Nguồn tham khảo: Làm sao để biết con bạn bú no hay chưa? – Bệnh viện Nhi đồng 1.

Vào ngay Fanpage của periodtapes.com Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng periodtapes.com trên IOS hay Android ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *