Khi bạn đi vào các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng để mua sắm, công nhân làm việc trong nhà máy,… chắc có lẽ bạn cũng đã nhìn thấy các cây cột báo hiệu mỗi khi có ai đó bước ra mà “quên thanh toán tiền”, đó chính là cửa từ. Vậy liệu cửa từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Đây là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người đặc biệt là các bà mẹ mỗi khi đi mua sắm về liền lên google và gõ từ khóa “đi qua cửa từ có hại cho thai nhi không”. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị về vấn đề này.

Đang xem: Giải đáp thắc mắc đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

*

Cửa từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Cửa từ là gì?

Cửa từ là một loại cửa an ninh, ứng dụng công nghệ cảm ứng điện từ phát ra từ trường xung quanh hai cánh cửa với mục đích phát hiện sự biến thiên từ trường khi gặp một kim loại hay một vật dụng nào đó. Nói đơn giản hơn, cửa từ bao gồm một bộ phận phát tín hiệu và một bộ phận thu nhận tín hiệu, đồng thời tạo ra âm thanh thông báo cho người dùng mỗi khi có sự biến thiên trong từ trường.

Mục đích sử dụng cửa từ nhằm đảm bảo an ninh, quản lý việc ra vào, ngăn chặn mất cắp tài sản,…

Nguyên lý hoạt động của cửa từ

Nguyên lý hoạt động của cửa từ dựa trên từ trường biến thiên, kết hợp giữa bộ phận phát và thu tín hiệu.

Bộ phận phát tín hiệu là những chiếc tem (nhãn, mác) được gắn chíp điện tử, những chiếc tem (nhãn, mác) này sẽ được dán hoặc gắn lên sản phẩm, thiết bị.Bộ phận thu tín hiệu được gắn ở cửa ra vào, có bộ phận an ninh hoặc thu ngân giám sát. Cửa từ sẽ phát ra âm thanh thông báo khi nhận được tín hiệu từ bộ phát tín hiệu.

Khi các sản phẩm được mang qua cửa từ mà chưa được khử từ, thì ngay lập tức cửa từ sẽ phát ra âm thanh nhằm thông báo cho người phụ trách an ninh biết.

Về câu hỏi: “cách đi qua cửa từ không bị kêu” thì chúng tôi cũng xin thưa rằng: cách duy nhất mà bạn có thể vượt qua được đó chính là thanh toán tiền cho món hàng bạn mua (đối với việc mua sắm), không mang bất cứ dụng cụ nào từ nhà máy ra ngoài khi chưa được sự đồng ý của cấp trên (đối với nhà máy).

*

Cửa từ có hại sức khỏe không

Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không ?

Liệu rằng cửa từ có thực sự độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không có lẽ đang là thắc mắc và quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ có thai đi qua cửa từ.

Xem thêm: Top 11 Loại Sữa Giúp Bé Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay, Sữa Giúp Bé Tăng Cân

Theo như những chia sẻ mà một số công nhân làm việc tại công ty Sam Sung (Bắc Ninh) cho hay :

“Em vừa nghỉ làm ở đó, làm việc ở đó em sợ bị vô sinh, sợ làm lâu sẽ không có ai chịu lấy “.Khi chúng tôi hỏi một công nhân nữ về vấn đề cửa từ thì được trả lời : “Em cũng đang làm tại công ty Sam Sung, em cũng có nghe về tin đồn này và cũng rất hoang mang không biết thực hư thế nào”.“Em mới vào làm từ đầu năm nay, khi vào đây làm em cũng nghe mấy chị bàn tán có chuyện như vậy. Giờ em cũng đang dự tính có thai, nên không biết đi qua cửa từ có hại cho thai nhi không? Các anh chị xác minh giúp bọn em chứ em cũng lo lắng lắm.”

Chúng tôi có hỏi thêm một vài công nhân khác thì được biết Sam Sung đã xin được giấy chứng nhận của Sở Y tế Bắc Ninh và phổ biến đến từng công nhân, tuy nhiên nhiều người vẫn còn hoài nghi vào tờ giấy chứng nhận này.

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Bảo, Viện trường Viện Y Học Lao Động (vệ sinh môi trường) cho rằng, phụ nữ mang thai đi qua cửa từ chắc sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi, vì như ở các sân bay thường đặt rất nhiều cửa từ để mọi đối tượng đi qua (không ngoại trừ phụ nữ mang thai) thì chắc chắn phải có những nghiên cứu để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là thai nhi.

“Tôi không biết cửa từ ở nhà máy Samsung như thế nào nhưng nếu giống như cửa từ các sân bay thì chắc không có vấn đề gì. Còn đối với các bộ phận khác, cần phải có những số liệu đo đạc thì mới có thể kết luận được” – ông Bảo nói.

*

Đi qua cửa từ có hại cho thai nhi không

Vậy Đi qua cửa từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không? đi qua cửa từ có bị yếu sinh lý không?

Câu trả lời là KHÔNG, đơn giản vì lượng từ trong cửa từ rất nhỏ, nên khó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người kể cả thai nhi, và đặc biệt là bệnh yếu sinh lý ở nam giới thì càng không bị ảnh hưởng gì.

Hầu hết các cửa từ đều được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn thế giới, được kiểm định nghiêm ngặt về an toàn đối với sức khỏe con người trước khi được đưa vào sử dụng, chính vì vậy luôn đảm bảo an toàn đối với mọi người, kể cả phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Làm Cách Nào Để Tăng Cân Nhanh Chóng, 7 Cách Để Tăng Cân Và Cơ Nhanh Chóng

Tag: tác hại của cửa từ dò kim loại, hình ảnh cửa từ, cửa từ xuyên thấu, tác hại của máy dò kim loại cầm tay, đi qua cửa tử có ảnh hưởng đến sức khỏe không, cửa từ phát hiện kim loại….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *