Khám sức khỏe du học Canada là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi muốn theo đuổi con đường học vấn tại đất nước lá Phong. Đây là việc làm bắt buộc khi bạn muốn sang Canada để du học.

Đang xem: Khám sức khỏe du học canada

1.Lý do không thể bỏ qua việc khám sức khỏe du học Canada?

Khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn lưu trú lâu dài tại Canada. Việc làm này sẽ giúp phát hiện những vấn đề bất thường, từ đó kịp thời đưa ra phương pháp điều trị nhằm cải thiện sức khỏe. Nhờ vậy bạn sẽ đáp ứng và thích nghi được môi trường sống và học tập mới một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, chi phí đi khám chữa bệnh ở nước ngoài thường vô cùng đắt đỏ, kèm theo các vấn đề bất đồng ngôn ngữ cũng khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục giấy tờ hành chính, cũng như biết được kết quả sức khỏe chính xác do bác sĩ chẩn đoán. Do đó, việc tiến hành khám sức khỏe trước khi sang Canada đóng vai trò vô cùng quan trọng.

*

Khám sức khỏe là việc làm bắt buộc nếu bạn muốn đi du học Canada

Trước khi đi du học Canada, bạn bắt buộc phải tiến hành kiểm tra sức khỏe theo quy định. Việc làm này không những là yêu cầu từ phía Lãnh sự quán mà còn chứng minh được bạn có đủ sức khỏe để học tập và sinh hoạt tại đây. 

Tổ chức Di cư Quốc tế (International Organization for Migration – IOM) đã được chính phủ các nước Canada, New Zealand, Mỹ, Malaysia và Anh chỉ định là địa chỉ khám sức khỏe cho di dân trong diện di cư, nhân đạo và du học. Bất kỳ ai nếu đăng ký khóa học từ 6 tháng trở lên tại Canada đều phải tiến hành thăm khám sức khỏe. Kết quả này sau đó sẽ được gửi đến Cơ quan Di trú và Nhập cư Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC). Cuối cùng, họ sẽ tiến hành xem xét và quyết định ứng viên có đủ điều kiện để sang Canada du học hay không.

2.Thủ tục khám sức khỏe đi du học Canada như thế nào?

2.1.Giấy tờ cần thiết khi đi khám sức khỏe du học Canada

Để khám sức khỏe đi du học, bạn cần phải sử dụng hồ sơ theo mẫu IMM 1017 E đã được Chính phủ Canada công bố và phát hành. Ngoài ra, bạn cần mang theo một số giấy tờ cụ thể như sau:

Hộ chiếu (bản gốc), chứng minh thư hoặc thẻ căn cướcNếu bị cận, bạn cần mang theo kính cận hoặc kính áp tròngKết quả thăm khám sức khỏe trước đây (nếu có)4 ảnh thẻ có kích thước 4×6 được chụp trên phông nền trắng. Lưu ý ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây.

Về lệ phí thăm khám: Tại Hà Nội, đối với người lớn từ 11 tuổi trở lên thì lệ phí là 147 USD, còn trẻ em dưới 11 tuổi cần đóng số tiền là 115 USD. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí khám đối với người lớn từ 11 tuổi trở lên là 126 USD và trẻ em dưới 11 tuổi sẽ là 105 USD.

2.2.Quy trình khám sức khỏe du học Canada

Để tiến hành khám sức khỏe, bạn chỉ cần gọi điện trước và đặt lịch khám. Cùng với đó, đừng quên điền các thông tin theo yêu cầu khi đến khám. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi mail để đặt lịch thăm khám trước. Bạn nên đăng kí khám sức khỏe trước khoảng 2 ngày.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Ngũ Cốc Tăng Cân, Cách Làm Bột Ngũ Cốc Tăng Cân Tại Nhà

Bạn cũng cần nắm rõ giờ làm việc của IOM là từ 7h30p (sáng) – 12h trưa và từ 13h – 17h hằng ngày, trừ các ngày nghỉ lễ.

Về cơ bản, quy trình khám sức khỏe sẽ được diễn ra theo các trình tự sau:

Gọi điện thoại hoặc gửi mail để đặt hẹn thăm khám với một trong các bác sĩ đã được chỉ định.Điền đầy đủ mọi thông tin cá nhân theo yêu cầu đưa ra.Dán hình hộ chiếu vào góc trên ở bên phải của mỗi đơn.Mang theo mẫu đơn đã điền thông tin, cùng hộ chiếu, thư mời phỏng vấn, hình và lệ phí kiểm tra sức khỏe.Tiến hành khám sức khỏe tại một trong số các cơ sở y tế được Lãnh sự quán chỉ định.Nộp bộ hồ sơ xin visa Canada hoàn chỉnh kèm theo tất cả các giấy tờ đã được yêu cầu, biên lai của bác sĩ được chỉ định xác nhận việc kiểm tra sức khỏe đã được hoàn tất.

*

Bạn cần nắm rõ quy trình để việc thăm khám được diễn ra thuận lợi

Ngoài ra, khi đến kiểm tra sức khỏe, bạn hãy nhớ trình bày rõ mục đích của mình là để đi du học. Thông thường, kết quả sẽ có sau 3 đến 4 tuần và phòng khám sẽ gửi bản xác nhận đã khám sức khỏe cho bạn. Đồng thời, kết quả này cũng sẽ được gửi tới Lãnh sự quán. Nếu bạn mong muốn nhận được bản sao giấy khám sức khỏe thì cũng có thể nói với nhân viên y tế trước, bởi kết quả gửi đến CIC sẽ không được trả lại.

2.3. Một số lưu ý khác

Mặc dù việc kiểm tra sức khỏe là bắt buộc đối với tất cả du học sinh để Lãnh sự quán xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn, nhưng bạn nên nhớ rằng việc nhận được thông báo khám sức khỏe không đồng nghĩa là sẽ đậu visa.Khi đặt lịch hẹn và đến khám sức khỏe, học sinh sinh viên phải nêu rõ mục đích khám sức khỏe để du học Canada.Việc khám sức khỏe là hoạt động bắt buộc với mọi sinh viên du học Canada ở cả diện tự túc và học bổng.

3.Mắc những bệnh nào sẽ không được đi du học Canada?

Để đảm bảo sức khỏe cho những người xung quanh, các trường hợp mắc một số bệnh có khả năng lây nhiễm sẽ không được cấp visa sang Canada. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định riêng về các loại bệnh không được nhập cảnh. Ví dụ Hàn Quốc sẽ cấm nhập cảnh hoàn toàn với những ai bị H5N1 và H7N9. Riêng khi đi du học Canada, việc khám sức khỏe sẽ chú trọng vào xét nghiệm máu để kiểm tra bạn có bệnh HIV và các bệnh lây nhiễm khác hay không.

Xem thêm: Có Nên Tập Gym Vào Ngày Đèn Đỏ Có Nên Tập Thể Dục, Có Kinh Tập Gym Được Không

Còn nếu bạn mắc các bệnh về da liễu, gan và phổi thì cần phải được điều trị dứt điểm hoàn toàn mới được cấp visa sang Canada du học. Các trường hợp bệnh không lây nhiễm như bệnh tim hay ung thư sẽ vẫn được cấp visa nếu ở cấp độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu bệnh quá nặng thì bạn sẽ bị từ chối việc cấp visa.

*

Những trường hợp mắc một số bệnh có khả năng lây nhiễm sẽ không được cấp visa sang Canada

Khám sức khỏe để đi du học Canada rất quan trọng vì bạn cần phải có một sức khỏe tốt thì mới có thể thuận lợi học tập được. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho các bạn sắp đi du học tại xứ sở lá phong những kiến thức hữu ích để có sự chuẩn bị hoàn chỉnh nhất. Chúc bạn sẽ thuận lợi được cấp visa thành công và thực hiện ước mơ học tập tại một trong những đất nước có hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới như Canada!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *