Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Kiểm tra sức mạnh ổ cứng là 1 trong trong những thao tác người dùng buộc phải tiến hành sau đó 1 thời gian áp dụng nhằm góp laptop luôn luôn vận động vào chứng trạng tốt nhất có thể. Sau đó là các cách thực hiện đánh giá sức khỏe ổ cứng được nhiều người dùng sử dụng. Cùng tham khảo nhé!

1. Cách bình chọn ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

- WMIC là một hình ảnh dòng lệnh được cho phép bạn tiến hành các tác vụ cai quản trị, bao hàm cả kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó áp dụng tác dụng SMART (Công nghệ trường đoản cú đo lường và thống kê, so với và báo cáo) của đĩa cứng để thấy trạng thái với giới thiệu đa số tóm lại đơn giản về chứng trạng thực của ổ cứng nlỗi “OK”, “Pred Fail”, v.v. Nhìn phổ biến, WMIC vẫn là một trong những lệnh cực kỳ cơ bản cùng cung cấp tương đối ít thông báo. Nhưng thay đổi lại nó mang lại kết quả gấp rút và vẫn là 1 trong những nhân tài được tích vừa lòng sẵn của Windows bên trên laptop, máy tính.

Bạn đang xem: Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

- Để lệnh kiểm soát ổ cứng bằng WMIC nlỗi sau:

+ Cách 1: Nhấn tổng hợp phím "Windows + R" nhằm xuất hiện sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập trường đoản cú khóa "cmd" rồi thừa nhận "OK" nhằm xuất hiện sổ Command Prompt.

+ Cách 2: Tại cửa sổ Commvà Prompt, các bạn gõ lệnh: wmic diskdrive sầu get Model, status.

+ Cách 3: Kết quả đã trả về "Pred Fail" ví như ổ của người sử dụng sắp tới hư hoặc "OK" giả dụ nó cho rằng ổ đang hoạt động giỏi.

*

2. Tối ưu hóa cùng kháng phân mảnh vào Windows 10

- Các ổ cứng SATA truyền thống lâu đời đã dần dần bị các ổ SSD nhanh khô hơn nhiều “sân oán ngôi”, tuy nhiên chúng vẫn rất phổ cập với là 1 biện pháp cùng với chi phí hợp lý và phải chăng để lưu trữ đông đảo sản phẩm nlỗi hình hình ảnh, đoạn Clip cùng các một số loại tệp tin không quá nặng khác. SSD chuyển động hơi không giống một ít cùng mặc dù chúng ko bao giờ đề nghị phòng phân mhình họa (vày Việc phân mảnh tương quan mang đến địa điểm dữ liệu được lưu trữ bên trên ổ và kia chưa hẳn là một yếu tố đề xuất quan tâm bên trên SSD), tuy nhiên đôi khi bọn chúng cần được buổi tối ưu hóa.

*

- Nếu bạn cảm thấy ổ cứng không phải SSD của bản thân bị trễ, thì chúng ta nên kiểm soát coi nó bị phân mhình họa như thế nào. quý khách hàng rất có thể thực hiện vấn đề này bằng cách áp dụng lao lý phòng phân mhình họa được tích đúng theo trong Windows 10: Nhập "defrag" vào thực đơn Start > Truy ctràn lên "Defragment & Optimise Drives" > tiếp đến lựa chọn ổ cùng nhấp vào "Analyse". Nếu vấn đề phân mhình họa được phân phát hiện tại, hãy nhấp vào "Optimise" (trước đó được Hotline là Defrag) mang đến ổ kia.

3. Cách chất vấn sức khỏe ổ cứng bởi công cụ bao gồm sẵn bên trên Windows

Bước 1: Chạy điều khoản Check Disk từ desktop trong Windows thật dễ dàng. Trong File Explorer, bấm chuột nên vào ổ đĩa bạn có nhu cầu đánh giá, rồi chọn “Properties”.

Cách 2: Trong cửa sổ Properties, chuyển quý phái tab "Tools" với tiếp đến nhấp vào nút ít "Check". Trong Windows 7, nút ít chọn cái tên là "Chechồng now".

*

Bước 3: Trong Windows 8 cùng 10, Windows hoàn toàn có thể thông tin cho mình rằng nó không kiếm thấy bất kỳ lỗi nào bên trên ổ đĩa. Quý Khách vẫn có thể triển khai quét bằng tay bằng cách nhấp vào "Scan driver". Điều này trước tiên sẽ tiến hành quét nhưng mà ko nên sửa chữa, do vậy nó sẽ không còn khởi rượu cồn lại PC của công ty trên thời điểm đó. Nếu vấn đề quét nkhô nóng ổ đĩa cho biết bất kỳ sự nuốm làm sao, Windows đã trình bày tùy lựa chọn kia cho mình.

*

Cách 4: Sau lúc Windows quét ổ đĩa của công ty, ví như không kiếm thấy lỗi, bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào “Close”.

4. Kiểm tra BIOS

- Miễn là bạn đang mua một bo mạch nhà kha khá hiện đại, bạn cũng có thể khởi chạy các bước kiểm soát ổ cứng vào BIOS nhưng chưa hẳn quan tâm cho tới ngẫu nhiên sự can thiệp tức giận làm sao có thể khởi nguồn từ hệ điều hành.

- BIOS (viết tắt của Basic Input/Output đầu ra System - hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là địa điểm chứa đựng nhiều team lệnh được tàng trữ trên một chip Firmware của mainboard góp kiểm soát và điều hành các tài năng cơ bạn dạng của máy tính.

- Để truy cập BIOS, các bạn sẽ bắt buộc sử dụng cho một vài tổng hợp phím khăng khăng (phụ thuộc vào một số loại mainboard hoặc dòng máy). Những phím truy cập BIOS thông dụng độc nhất vô nhị mang lại máy tính xách tay hiện nay F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

- khi đang làm việc vào BIOS, những giải đáp chính xác về kiểu cách bình chọn chứng trạng ổ cứng sẽ tùy thuộc vào trong nhà sản xuất bo mạch công ty của chúng ta. Chẳng hạn bên trên bo mạch MSI Mortar WiFi B550M này, trong BIOS, bạn có thể điều hướng đến “Settings -> Advanced -> NVME self-test” để kiểm tra triệu chứng rõ ràng của ổ cứng NVMe của chính bản thân mình.

*

- Bên cạnh đó, vào môi trường xung quanh BIOS, chúng ta cũng có thể soát sổ xem liệu ổ cứng của bản thân mình tất cả đã đích thực được PC/bo mạch nhà nhận diện và tương hợp tuyệt vời hay không.

- Trên laptop Dell với HP, chúng ta có thể bình chọn triệu chứng ổ cứng bằng phương pháp truy vấn BIOS với kiếm tìm kiếm tùy chọn "Diagnostics".

5. Sử dụng phần mềm đánh giá ổ cứng SSD, HDD

11 phần mềm sau đây giúp những bạnchất vấn sức khỏe ổ cứng cực gấp rút với thuận tiện nhỏng sau:

5.1. Phần mượt Hard disk Sentinel

- Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một trong những phần mượt lừng danh về khám nghiệm Hartware bao hàm cả SSD và HDD. Phần mượt hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng kiếm tìm tìm, khám nghiệm, chẩn đân oán và khắc phục và hạn chế những lỗi tương quan mang lại ổ cứng của dòng sản phẩm tính.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Đo lường năng suất ổ cứng.

+ Nhanh hao cđợi lưu ý cho người tiêu dùng Lúc ổ cứng gặp trục trặc.

5.2. Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm lưu lại tốc độ đọc ghi ổ cứng trải qua triển khai một bài bác khám nghiệm, từ bỏ kia giúp bạn so sánh được chất lượng ổ cứng sinh hoạt lúc này đối với lần khám nghiệm trước. Phần mượt này rất có thể dùng để khám nghiệm được cả nhì ổ cứng SSD và HDD.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Kiểm tra được toàn bộ ổ cứng.

+ Hiển thị tương đối đầy đủ những thông số kỹ thuật của ổ cứng.

5.3. Phần mượt Hãng sản xuất Intel Solid State Drive sầu Toolbox

Đây là ứng dụng được phát triển bởi ông phệ Intel và được không ít người dùng yêu thích, tin sử dụng. Phần mềm không chỉ là bình chọn, hạn chế lỗi bên trên ổ cứng SSD, HDD của Hãng sản xuất Intel Ngoài ra rất có thể sử dụng được cùng với các ổ cứng của hãng khác.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Quét sơ bộ và quét toàn thể ổ cứng, xóa an ninh những ngôn từ tàng trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bạn dạng bắt đầu.

+ Hiển thị chi tiết các thông số kỹ thuật của ổ cứng.

Xem thêm: Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Tốt Nhất Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

5.4. Phần mềm CheckDrive

CheckDrive là phần mềm giúp người tiêu dùng tra cứu tìm cùng sửa lỗi trên ổ cứng SSD. Phần mềmkiểm soát sức mạnh ổ cứng có chức năng quét ổ cứng vận tốc cao, ko chỉ chiếm nhiều tài nguyên ổn laptop cùng có thể thu nhỏ bên trên tkhô hanh taskbar giúp đỡ bạn dễ dàng thực hiện Lúc cần thiết.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Theo dõi ổ cứng vận động với thời gian thực.

+ Hiển thị công bố chi tiết ổ cứng.

5.5. Phần mềm SeaTools

SeaTools là mức sử dụng khám nghiệm, chẩn đoán thù và sửa lỗi mang đến ổ cứng SSD.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Có những bài kiểm soát dành cho ổ cứng.

+ Lưu lại nhật cam kết khám nghiệm.

5.6. Phần mềm chất vấn phần cứng máy tính AS SSD Benchmark

Phần mềm AS SSD Benchmark tích hợp các cách thức, thuật toán tiên tiến giúp cho bạn đánh giá và tính toán hiệu suất ổ đĩa SSD giúp soát sổ sức mạnh ổ cứng nhanh gọn gàng rộng.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Giao diện thân thiện, dễ dàng và đơn giản.

+ Đo lường năng suất thao tác của ổ đĩa.

5.7. Phần mềm SSD Life

Khác với phần đa phần mềm khác, SSD Life sử dụng công bố trên các vi mạch tàng trữ tài liệu để soát sổ và đối chiếu tình trạng của ổ đĩa SSD.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Cung cung cấp báo cáo chi tiết về ổ đĩa sau khoản thời gian khám nghiệm.

+ Ghi lại các lần chất vấn bởi nhật ký kết.

5.8. Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là ứng dụng quan sát và theo dõi, đánh giá cùng soát sổ sức mạnh ổ cứng(chỉ thực hiện được bên trên các ổ cứng SSD). Phần mượt được nhà thiết kế phân tích, tăng cấp cùng hoạt động tác dụng trên số đông phần lớn ổ cứng SSD phổ biến bây chừ.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Báo cáo thống kê lại chi tiết kết quả.

+ Hiển thị biết tin chi tiết về ổ cứng.

5.9. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy vi tính HDD Regenerator

Từ tên thường gọi của ứng dụng, bạn có thể thấy được rằng đây là 1 phần mượt lau chùi và vệ sinh, sửa lỗi dành cho ổ cứng HDD trên máy tính.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Tìm với sửa lỗi nkhô nóng mang đến ổ cứng.

+ Bảo vệ tài liệu.

5.10. Phần mượt HDDScan -Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

HDDScan là ứng dụng miễn phí giúp chẩn đoán thù cùng đánh giá ổ cứng HDD mang lại máy tính.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng.

+ Sao lưu giữ tài liệu trước lúc khám nghiệm.

5.11. Phần mượt Victoria

Victoria là ứng dụng giúp bạn đánh giá được công suất thao tác làm việc, khám nghiệm và sửa chữa thay thế những sự việc liên quan mang đến ổ đĩa HDD.

*

- Tính năng nổi bật:

+ Hỗ trợ tài năng quét mặt phẳng ổ cứng.

+ Hiển thị chi tiết thông báo ổ cứng.

Với các cách soát sổ sức khỏe ổ cứng trên trên đây, chúc bạn thực hiện thành công cùng có những yên cầu bằng lòng.