Hiện nay nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, thể hình tăng một cách chóng mặt. Cả thành phố hay nông thôn đều có nhu cầu làm đẹp, rèn luyện sức khỏe. Có cung ắt phải có cầu do đó nhu cầu mở phòng tập gym khắp mọi nơi cũng tăng cao. Vậy làm thế nào để kinh doanh phòng tạp gym hiệu quả? Trước hết bạn phải xem xét đầy đủ các yếu tố như kinh doanh các mặt hàng khác như nhu cầu, mức thu nhập, số dân cư, mặt bằng, vốn, số nhu cầu thực sự, số tiền đầu tư, bao lâu thu hồi vốn…. Dưới đây Thể Thao Online sẽ chia sẻ các yếu tố để mọi người tham khảo khi chuẩn bị mở phòng tập thể hình kinh doanh.

Đang xem: Mở phòng tập gym cần những gì

Nội Dung

1 Phần 1: Nghiên cứu thị trường và các bước chuẩn bị1.1 Lựa chọn địa điểm kinh doanh4 Phần 4: Các thiết bị cần có trong một phòng tập gym

Phần 1: Nghiên cứu thị trường và các bước chuẩn bị

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

– Lựa chọn mặt bằng kinh doanh.

Nhà đầu từ cần phải xác định địa điểm phù hợp đảm bảo được yếu tố: Diện tích đủ rộng, thông thoáng, Khu đông dân cư, mức thu nhập bình quân. Mặt bằng sẳn có hay mặt bằng thuê, mặt bằng có sẵn để tu sửa hay mặt bằng xây mới… Nếu như mặt bằng sẵn có phải từ 70m² trở lên để sắp xếp được tầm 20 thiết bị tập. Nên lựa chọn mặt bằng rộng từ 5m trở lên để dễ cho việc bố trí máy và lối đi cho người tập.Vị trí để mở phòng tập vô cùng quan trọng, nó góp phần quyết định sự thành công cho phòng tập. Địa điểm mặt đường thì sẽ tốt nhất, giúp việc quảng bá dễ dàng hơn và giao thông thuận tiện hơn. 

*
*

– Lựa chọn vị trí kinh doanh

Việc lựa chọn vị trí rất rất quan trọng cho việc thành công hay không. Bạn phải xác định được vị trí kinh doanh của mình phải đông dân cư bán kính trong vòng 2-3km đều đông dân cư thì quá tốt. Trong số đó xác định xem số độ tuổi thanh thiếu niên có nhiều không? Thông thường các phòng gym thường có độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn tuổi từ 40 tuổi trở lên là chủ yếu. Thanh thiếu niên tập luyện rèn cơ bắp, sức khỏe, làm đẹp. Người lớn tuổi thời gian rảnh rỗi cao, thu nhập tốt nên việc rèn luyện sức khỏe là điều dễ hiểu. Các địa điểm tốt như là gần trường đại học, gần khu chung cư, gần chợ, thị trấn… Cũng phải xem xét khu vực đó có đối thủ cạnh tranh trước hay chưa?

Khi xác định được độ tuổi, nhóm khách hàng thì phải xét đến thu nhập của họ để từ đó xác định được mô hình kinh doanh là bình dân hay cao cấp. Từ đó chúng ta biết dự kiến thu vé hội viên bao nhiêu, dự kiến bao nhiêu hội viên, bao nhiêu lâu là hồi vốn? Cũng nên dựa vào mức phí cửa các phòng gym đối thủ khác để đưa ra mức giá hợp lý. 

Nếu khu vực có đối thủ thì phải xem xét các yếu tố để hút hội viên như máy móc mới hơn, hiện đại hơn, mặt bằng đẹp, thông thoáng hơn, giá rẻ hơn, khuyến mãi tốt hơn, chăm sóc tốt hơn….

Khi đã xác định hết các yếu tố trên thì bạn cũng đã có sơ lược kế hoạch kinh doanh của riêng mình. Thì bước tiếp theo là các thủ tục cần thiết để mở phòng một phòng gym.

*

Phần 2: Thủ tục để mở một phòng tập

1. Lấy bằng huấn luyện viên thể hìnhBạn muốn mở phòng tập thể hình? Cách tốt nhất là hãy tự mình học một khóa học để lấy chứng chỉ huấn luyện viên thể hình do Liên đoàn thể dục thể thao cấp. Khóa học này được tổ chức không nhiều, có thể vài năm một lần và do một số chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong ngành giảng dạy.Các bạn lưu ý là phải là bằng của Liên đoàn thể dục thể thao. Hiện nay cũng có một số công ty tự cấp chứng chỉ, nhưng nó chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị pháp lý.

2. Đăng kí kinh doanh, ngành nghề có điều kiệnSau khi bạn có bằng huấn luyện viên, việc đầu tiên trước khi mở một phòng tập là đến bộ phận một cửa của huyện, quận nơi mình mở phòng tập để đăng kí ngành nghề kinh doanh.Một điểm lưu ý là người đứng tên phải là người đã có bằng huấn luyện viên. Nếu bạn chưa có, hãy nhờ một người bạn của mình đã có bằng đứng tên giúp.

3. Lưu ý về khoảng cách máy và danh sách máy cơ bảnDanh sách máy yêu cầu khá cơ bản, thực ra khi bạn mở phòng, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn danh sách còn đầy đủ hơn so với yêu cầu tối thiểu. Chỉ có lưu ý là khi bố trí máy, hãy để khoảng cách máy đáp ứng yêu cầu quy định của phòng văn hóa (là 1m giữa các máy).

4. Phòng cháy chữa cháyMột yêu cầu nữa khi mở phòng tập là cần phải có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy do công an quận (huyện) nơi bạn mở phòng tập cấp. Điều này khá khó khăn vì với các nhà máy xí nghiệp, việc chi tiền cho công tác phòng cháy chữa cháy là không đáng kể, nhưng đối với phòng tập thì đây quả thật là một khoản kinh phí quá lớn. Để hạn chế rủi ro và vẫn đáp ứng cơ bản các thủ tục, bạn hãy mua một bình cứu hỏa đặt sẵn tại phòng tập của mình.

5. Hộp cứu thương, phác đồ tập luyện, nội quy phòng tậpTrong tập luyện, chấn thương là điều không thể tránh khỏi, chính vì vậy, theo quy định thì mỗi phòng tập phải có hộp cứu thương với các trang thiết bị không được quá sơ sài.Ngoài ra phải có phác đồ tập luyện hướng dẫn người tập để không bị chấn thương. Nội quy phòng tập cũng là phần mà bạn phải lưu ý, và cần được dán vào vị trí dễ nhìn trong phòng tập.

6. Lưu ý khi tập luyệnMột lưu ý khi hoạt động là phòng tập phải thường xuyên có huấn luyện viên hướng dẫn tập trong bất cứ thời điểm nào. Người hướng dẫn cũng phải có bằng cấp huấn luyện viên do Liên đoàn thể dục thể thao cấp.

Phần 3: Chọn nguồn hàng phù hợp và các sản phẩm cần thiết cho một phòng tập gym

Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng phòng tập của bạn, người tập có quay lại và tăng lên là phụ thuộc vào điểm này.Chưa quan tâm đến mặt thẫm mỹ, điều quan trọng nhất là độ bền, độ chắc chắn để đảm bảo an toàn cho các bài tập của học viên.Nếu bạn là người tập, ngay buổi đầu tiên đã gặp sự cố về máy thì chắc chắn độ tin tưởng sẽ giảm sút rất nhiều. Điều đó ảnh hưởng không tốt đến uy tín phòng tập của bạn, khiến số lượng người tập giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Cho nên nếu chủ phòng, bạn cần chọn loại hàng có độ chắc chắn đảm bảo, về mặt thẫm mỹ thì cố gắng càng đẹp càng tốt, điều này ảnh hưởng đến tâm lý đầu tiên của khách. Ngay khi mới vào phòng, nhìn thấy thiết bị đẹp, to, hầm hố không ai là không thích cả. Nó tạo cảm hứng tập luyện cao cho người tập.Ngược lại, nếu các thiết bị của bạn có hình thức xấu, nhìn mỏng manh, không an toàn sẽ gây tâm lí dè chừng cho khách, phòng của bạn sẽ mất đi thiện cảm.

Vậy làm thế nào để chọn được mặt hàng đáp ứng được các yếu tố trên ? Đây là điều mà rất nhiều người băn khoăn.Mở phòng tập bình dân nếu bạn đầu tư hàng nhập chắc chắn chi phí sẽ rất cao, thu hồi vốn sẽ lâu, chế độ bảo hành và các dịch vụ kèm theo cũng tốn kém hơn.

Xem thêm: Sữa Dành Cho Người Tập Gym Nên Uống Sữa Gì Để Tập Luyện Đạt Hiệu Quả Cao Nhất?

Ngược lại, nếu bạn chọn hàng gia công, tự sản xuất trong nước, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều, tất nhiên độ thẫm mỹ không thể so sánh được với hàng nhập, nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp cần thiết cho phòng tập của bạn.

Còn về chất lượng, độ chắc chắn của hàng gia công không thua kém hàng nhập, có khi còn hơn. Các chức năng tương tự như hàng nhập, vì hàng gia công đa số được sản xuất dựa theo các mẫu máy tập chuyên nghiệp.

Một điểm cộng cho hàng gia công nữa là bạn có thể yêu cầu thay đổi được màu sơn hay chất lượng mút, da… theo ý của bạn. Chi phí bảo hành không quá cao.Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu hàng tự gia công, sản xuất ngay trong nước để các bạn so sánh.

*
*

*

Phần 4: Các thiết bị cần có trong một phòng tập gym

Các thiết bị cần thiết

1. Máy chạy bộ cỡ lớn2. Xe đạp tập chuyên dùng cho phòng tập3. Máy rung, massage4. Giàn tập vai đôi5. Giàn kéo lưng chữ T6. Giàn tập bụng dưới7. Giàn tập lưng trên8. Ghế nằm đẩy ngực có giá rộng9. Ghế nằm đẩy ngực trên có giá rộng và độ dốc 45 độ10. Ghế nằm đẩy ngực trên không có giá rộng và độ dốc 45 độ11. Ghế nằm đẩy ngực dưới và độ dốc 35 độ12. Ghế ngồi tập nhóm cơ chuối13. Ghế tập vai giá rộng14. Ghế tập tay trước15. Ghế tập bụng trên16. Máy ép ngực17. Máy tập xô trên18. Máy tập xô dưới19. Giá tập giật treo20. Giá gánh đùi21. Máy ngồi đá đùi22. Bộ đĩa xoay eo23. Đòn tạ dài, trung bình, ngắn24. Đĩa tạ các loại25. Tạ đôi các loại (1–40 kg)26. Bộ tạ chuyên dùng27. Đòn tạ cử chuyên dùng28. Bục kê gánh đùi29. Giá xếp tạ

Ngoài ra còn có các trang thiết bị khác như gương kính, tủ đựng đồ cá nhân, quầy bar, tủ lạnh, tivi….và các phụ kiện tập gym khác như găng tay, giày, khăn…

*

Nếu chi phí của bạn hạn chế, thì ít ra bạn phải có các thiết sau:

1. Máy chạy bộ điệnĐây là một trong những thiết bị được nhiều người tập nhất. Với khả năng tùy biến đa dạng khi tập, bạn có thể chạy theo khả năng của mình hoặc chạy theo chương trình có sẵn của máy.Máy chạy bộ là dụng cụ giúp đốt cháy calories hiệu quả, tác động đến tất cả các bộ phận trên cơ thể, có hiệu quả rất tốt trong việc loại bỏ lượng mỡ thừa.

2. Xe đạp tập thể dụcLà thiết bị tập chuyên vào cơ bắp chân, cơ đùi. Với kích thước nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích nhưng hiệu quả lại cao, đây là lựa chọn ưa thích của nhiều chủ phòng.

3. Máy tập cơ vai, cơ ngựcĐây là nhóm cơ cơ bản và được nhiều người tập nhất. Các loại máy này có thể tập riêng lẻ hoặc bằng giàn tạ đa năng hay ghế đẩy tạ.Nếu kinh phí eo hẹp thì có thể mua loại đa năng 3-4 người tập hoặc mua các loại ghế đẩy tạ cơ bản để tập ngực.

4. Máy tập nhóm cơ chânBao gồm máy tập móc đùi, máy tập đá đùi, máy tập đạp đùi. Nếu phải lựa chọn thì máy tập đá đùi luôn là lựa chọn đầu tiên.

5. Ghế tập bụng, lưng, eo, dụng cụ để hướng tới nữVới phòng tập hướng đến cho nữ, thì ghế tập bụng, ghế tập lưng, và máy xoay eo là những thiết bị rất cần thiết. Những thiết bị này giá không cao, nhưng là cần thiết và cơ bản nhất cho phòng tập thể hình.

Chi phí cho một phòng tập thể hình

Chi phí này cũng tuỳ thuộc vào kinh phí bạn hiện có, diện tích mặt bằng, thuê nhân viên hay không, các máy tập thể hình là máy trung bình hay cao cấp, có khoảng bao nhiêu máy. Từ đó, mà mức chi phí được dự trù và cân nhắc lại.Nó rơi vào khoảng từ 300 triệu tới 1 tỷ tuỳ phòng tập bình dân hay cao cấp. Ban đầu tất nhiên bạn phải chịu lỗ. Sau đấy tuỳ chiến lược kinh doanh của bạn mà khoảng thời gian bạn thu hồi vốn và có lãi là bao lâu.

Phòng tập cần diện tích tối thiểu là bao nhiêu ?– Diện tích sử dụng tuỳ thuộc vào quy mô phòng tập lớn hay nhỏ. Nếu bạn chỉ có đủ kinh phí cho phòng tập bình dân thì diện tích bạn có thể không cần quá lớn, nhưng tối thiểu phải 70m2. Nếu phòng tập bình dân mà có diện tích rộng thì càng tuyệt vời hơn vì sẽ đáp ứng được số đông người dùng bình dân.

– Về mặt bằng, bạn nên cố gắng chọn những mặt phố không quá hẹp, không quá sâu so với đường lớn, chi phí vừa phải. Việc này sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng nhiều hơn là phòng tập quá xa. Học phí ở các lớp bình dân rơi vào khoảng 150k-300k/tháng.

– Ngược lại, phòng tập cao cấp sẽ đòi hỏi mức độ mặt bằng và diện tích sử dụng lớn hơn nhiều so với phòng tập bình dân. Phòng tập thể hình cao cấp tối thiểu phải 100m2 sử dụng, mặt đường lớn hoặc mặt phố lớn. Bởi vậy mà học phí ở mỗi phòng tập kiểu này lên tới trên dưới 500 nghìn/tháng.

Xem thêm: Tập Gym Hải Phòng Tập Gym Uy Tín Và Chất Lượng Nhất Hải Phòng

Thể Thao Online đã giới thiệu với các bạn các bước cần thiết khi cần kinh doanh mới một phòng gym. Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp các bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để mọi người cùng trao đổi thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *