Chỉ từ 50.000 đồng, người lao động dễ dàng có được giấy khám sức khỏe để chuẩn bị cho hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, trái với lợi ích trước mắt, việc mua giấy khám sức khỏe A3 còn tồn đọng rất nhiều vấn đề bất cập.

Đang xem: Mua giấy khám sức khỏe xin việc

1. “Mua bán” sức khỏe online – Lợi trước mắt, hại lâu dài

Không cần tới bệnh viện cũng được chứng nhận “đủ điều kiện” đi làm là thực trạng tương đối phổ biến hiện nay. Nhắc đến khám sức khỏe xin việc, thay vì quan tâm quy trình thăm khám hay cơ sở y tế nào uy tín để lựa chọn, thì không ít người lại tìm cách lách luật chỉ vì “ngại” đi khám sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe A3 được chào bán tràn lan trên các trang mạng xã hội

1.1. Người lao động bỏ lỡ cơ hội nắm được tình trạng sức khỏe của mình

Hoạt động khám sức khỏe định kỳ hàng năm vốn đã bị nhiều người phớt lờ, vậy nên không phải ai cũng đủ tự tin để khẳng định rằng bản thân mình hoàn toàn khỏe mạnh. Thực tế cho thấy, việc bạn cảm thấy cơ thể vẫn bình thường, không bị đau nhức ở đâu, cũng không đồng nghĩa rằng bạn đang thực sự khỏe mạnh. Nhiều trường hợp bệnh lý không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, hoặc biểu hiện rất ít khiến phần đông đều chủ quan, thậm chí bỏ qua việc khám sức khỏe.

Không ít trường hợp nhờ tình cờ đi khám sức khỏe mà phát hiện dấu hiệu bệnh nguy hiểm, thậm chí có cả ung thư. Vậy nên, việc thăm khám không bao giờ là thừa vì chỉ qua đó chúng ta mới nắm rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

*

Thăm khám thật là giải pháp duy nhất giúp người lao động chủ động kiểm soát sức khỏe của mình

1.2. Doanh nghiệp khó kiểm soát lao động “thật”

Khám sức khỏe xin việc còn là cơ sở để chủ doanh nghiệp xác định ứng viên có phù hợp với vị trí lao động mà công ty đang tìm kiếm hay không. Đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng sắp xếp công việc phù hợp, giúp phát huy tối đa nguồn nhân lực.

Nếu không đảm bảo được các yêu cầu về sức khỏe thì bản thân người lao động sau này rất khó đáp ứng được yêu cầu công việc tại vị trí mà họ ứng tuyển. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tới lợi ích chung của công ty, thậm chí làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

1.3. Nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng

Đối với một số công việc đặc thù như: đầu bếp, phục vụ bàn, người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm thì kiểm tra sức khỏe chính là “tấm vé thông hành” đầu tiên để xác định người lao động đó có phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển không.

Xem thêm: Thời Gian Tập Gym Lúc Nào Là Tốt Nhất Trong Ngày Đạt Hiệu Quả Cao Nhất?

Nếu bỏ qua yêu cầu này, bạn có thể vô tình trở thành nguồn lây nhiễm bệnh trong cộng đồng nếu bản thân đang mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Có thể thấy, việc mua giấy khám sức khỏe A3 là một hành động lách luật và thiếu tinh thần trách nhiệm với sức khỏe, cũng như doanh nghiệp của mình. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP, giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng quy định của Bộ y tế là điều kiện bắt buộc cần phải có trong bất kỳ hồ sơ xin việc nào.

*

Thăm khám còn là hành động thể hiện ý thức trách nhiệm của bản thân với cộng đồng

2. Những sự thật về khám sức khỏe xin việc

Thực tế cho thấy, nhiều người thường bỏ qua việc khám sức khỏe trước khi đi xin việc vì tâm lý “ngại” tới bệnh viện, phải xếp hàng chờ đợi hay chi phí tốn kém. Tuy nhiên, những lợi ích được kể ra dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại trước khi quyết định “mua bán sức khỏe” của mình.

2.1. Quy trình thăm khám đơn giản, nhanh chóng

Thật vậy, một quy trình khám sức khỏe xin việc thông thường không ngốn quá nhiều thời gian trong ngày của bạn. So với các loại hình khám sức khỏe khác thì số lượng danh mục mà bạn cần thực hiện sẽ ít hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn sẽ phải tiến hành thăm khám bắt buộc một số hạng mục sau:

Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, mạchChẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: Tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề

*

Khám răng – hàm – mặt là một trong những danh mục có trong quy trình khám sức khỏe để đi xin việc

Tại nhiều cơ sở y tế, quy trình thăm khám được thiết kế đơn giản, khoa học, giúp người đi khám bệnh hạn chế di chuyển nhiều nơi. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, nên bạn không cần lo lắng sẽ bị bỡ ngỡ khi đi khám sức khỏe.

2.2. Khám sức khỏe xin việc không tốn nhiều thời gian

Để rút ngắn thời gian thăm khám và tránh phải chờ đợi lâu, bạn nên sắp xếp đi khám vào buổi sáng sớm, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ như: nhịn ăn trước khi lấy máu, không uống rượu bia, dùng chất kích thích,… Lưu ý, hạn chế đi thăm khám vào cuối ngày vì một số xét nghiệm như máu và nước tiểu sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi kết quả hơn. Trường hợp đi khám muộn, bạn sẽ phải quay trở lại bệnh viện vào ngày hôm sau để nhận kết quả.

Xem thêm: ” Thuốc Tăng Cân Sâm Nhung Hoàn ” Trôi Nổi, Sâm Nhung Hoàn Trôi Nổi

2.3. Lợi ích của khám sức khỏe

Như đã phân tích từ đầu bài viết, mua giấy khám sức khỏe A3 không thật sự tiện lợi như bạn tưởng. Thay vào đó, chỉ cần dành 1 buổi đi kiểm tra sức khỏe, bạn sẽ có cơ hội:

Kiểm soát sức khỏe toàn thânPhát hiện sớm dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nàoNgăn chặn từ sớm nguy cơ mắc bệnh hoặc diễn tiến trở nặngTăng hiệu quả điều trị bệnh, thậm chí có thể điều trị dứt điểmGiúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

Rõ ràng, với những lợi ích tuyệt vời trên thì việc thăm khám thật là rất cần thiết. Về phía pháp luật, đây là một hành động lách luật và không được chấp nhận. Nếu không may bị phát hiện hành vi gian dối, bạn có nguy cơ đối diện với hình thức kỷ luật từ phía doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên, bạn đã có được lựa chọn thích hợp khi đứng trước quyết định có nên mua giấy khám sức khỏe A3 hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *