Ngủ là một hoạt động tự nhiên của con người giúp cơ thể chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, hành động này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn rằng liệu ngủ nhiều có tăng cân không, ngủ nhiều có tốt không. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này, bật mí những cách cải thiện giấc ngủ và cân nặng để có sức khỏe tốt nhất.

Đang xem: Ngủ nhiều tăng cân hay giảm cân

*

Giấc ngủ và cân nặng là chủ đề của nhiều nghiên cứu

Ngủ nhiều có tăng cân không là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm và hiện diện trong rất nhiều các nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu trong tạp chí Giấc ngủ (Sleep) năm 2008 đã khẳng định rằng thời gian ngủ ngắn hay dài đều ảnh hưởng tới khả năng tăng thêm trọng lượng cơ thể và tăng chất béo cơ thể. 

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2010, xuất bản trong tạp chí Khoa học Xã hội và Y học đã chỉ ra rằng ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày và liên tục trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp và bệnh liên quan tới tim mạch.

Còn trong nghiên cứu xuất bản năm 2014 của tạp chí PLOS One thì các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngủ nhiều còn liên quan tới vấn đề thần kinh, các bệnh tâm thần, chỉ số BMI cao hơn. Những người ngủ hơn 8 tiếng một ngày có khả năng tăng cân tới 21% trong thời gian 6 năm so với những người ngủ điều độ từ 7 – 8 tiếng.

Xem thêm: Công Tác Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân, Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân

1.2 Thực hư ngủ nhiều có tăng cân không?

Mỗi người ở mỗi lứa tuổi có thời gian ngủ khác nhau. Đối với trẻ nhỏ thì thời gian ngủ nhiều hơn và ở nhiều thời điểm trong ngày. Thời gian ngủ trung bình khoảng 10-12h mỗi ngày. Còn đối với người trường thành thì thời gian ngủ hợp lý là khoảng 8 tiếng một ngày.

*

Ngủ nhiều khiến bạn tăng cân

Khi ngủ thì các hoạt động trao đổi chất của cơ thể bị giảm xuống tối thiểu. Ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, làm rối loạn quá trình kiểm soát cân nặng.

Xem thêm: Mức Tăng Cân Của Trẻ Sơ Sinh Tăng Bao Nhiêu Kg Trong 1 Tháng Đầu Tiên Là Đủ?

Khi bạn ngủ nhiều và với chế độ ăn bình thường thì cơ thể bạn sẽ bị dư thừa calo, dẫn tới béo phì. Không chỉ vậy, cơ thể còn có thể bị mệt mỏi, bị stress, cảm giác dễ đói và khó kiểm soát cân nặng.

Chính vì thế, ngủ nhiều có tăng cân không? thì câu trả lời là có. Ngủ nhiều còn được coi như là bệnh của sự lười biếng. Ngủ quá nhiều thì bạn sẽ không có thời gian dành cho các hoạt động khác như tập thể dục, vui chơi, … để đốt cháy calo. Do đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn, ngủ nhiều nhưng không vận động và cân nặng cũng tăng theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *