NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO

Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng chứng quyền có đảm bảo đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa rất lớn khi có tỷ suất lợi nhuận cực kỳ ấn tượng. Vậy đây là loại chứng quyền gì ? Hãy cùng Beatdautu.com đến với bài viết dưới đây để có thể hiểu kỹ hơn về loại chứng quyền này nhé. 

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có đảm bảo - Covered Warrant còn được viết tắt là CW. Đây là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo được phát hành bởi công ty chứng khoán và được giao dịch trên sàn HSX. Các nhà đầu tư trả cho Công ty Chứng khoán một khoản phí để đổi lấy quyền mua chứng khoán cơ sở với một mức giá và thời điểm xác định trước.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

 

Chứng quyền được chia thành hai loại sau: chứng quyền mua và chứng quyền bán. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán chỉ được phép phát hành chứng quyền mua theo quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch HSX.

Chứng quyền mua

Đây là loại chứng quyền mà người nắm giữ có quyền mua một lượng chứng khoán cơ sở với giá thực hiện. Hoặc nếu giá của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện tại thời điểm phát hành chứng quyền, chủ sở hữu sẽ nhận được khoản tiền chênh lệch giá. 

Chứng quyền bán

Đây là loại chứng quyền mà người nắm giữ có quyền bán một lượng chứng khoán cơ sở với giá thực hiện. Hoặc nếu giá của chứng khoán cơ sở thấp hơn giá thực hiện tại thời điểm phát hành chứng quyền, chủ sở hữu sẽ nhận được khoản tiền chênh lệch giá. 

Cách hoạt động của chứng quyền đảm bảo

Về bản chất, chứng quyền có đảm bảo cấp cho bạn quyền thu lợi từ chênh lệch giá cổ phiếu. Nếu bạn dự đoán cổ phiếu sẽ tăng giá, thay vì mua toàn bộ cổ phiếu, bạn có thể nhận thu được chênh lệch giá từ chứng quyền. Mà không cần phải bỏ quá nhiều tiền để sở hữu toàn bộ cổ phiếu.

Ví dụ: Cổ phiếu CSBT 2007 với tỷ lệ chuyển đổi là 1.937:1

Ví dụ cổ phiếu CSBT 2007

Như vậy, nếu bạn chỉ sở hữu 1.937 CW, tương đương 9.410 VND. Bạn sẽ nhận được mức chênh lệch giá tương đương với việc sở hữu 1 cổ phiếu SBT có giá 23.800 VNĐ và tương ứng với 2,5 lần đòn bẩy.

Tất nhiên, nếu bạn sở hữu CW thay vì phải cổ phiếu, bạn sẽ không nhận được các lợi ích của cổ đông. Chẳng hạn như là nhận cổ tức, tham dự đại hội cổ đông, quyền bỏ phiếu, …

Lợi ích khi đầu tư chứng quyền đảm bảo

Khả năng sinh lời cao

Chứng quyền đảm bảo sở hữu biên độ dao động giá lớn. Về lý thuyết, trong 1 ngày giá của CW có thể dao động 100 - 200%. Do đó, từ khi nhà đầu tư mua CW cho đến ngày CW quay trở lại (T + 2), tài khoản có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Với cổ phiếu, đây là điều không thể. Bởi biên độ dao động của cổ phiếu chỉ từ 7 - 15% trong một ngày. 

Tính đòn bẩy cao

Chứng quyền có đảm bảo có tính chất đòn bẩy tương đối cao, có thể lên tới 10 lần, với vòng đời quy định từ 3 - 24 tháng. 

So sánh mức độ đòn bẩy của CW với các sản phẩm khác

Xác định mức lỗ tối đa và lợi nhuận thu được

Nếu giá của chứng quyền cơ bản không tăng như mong đợi, nhà đầu tư sẽ chỉ phải chịu một khoản lỗ tối đa bằng mức phí bảo hiểm đã trả để mua chứng quyền. Phí này dao động từ 7 -  15% giá mua CKCS.

Giao dịch đơn giản

Nhà đầu tư có thể mua và bán chứng quyền đảm bảo trực tiếp từ tài khoản chứng khoán cơ sở của mình mà không cần phải mở tài khoản mới. 

Vốn đầu tư ít hơn so với mua chứng khoán cơ sở

Thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư chỉ cần bỏ một phần nhỏ của vốn đầu tư chứng khoán cơ sở ( 7 - 15%) để mua CW.

Mức vốn bỏ ra và khoản lỗ giới hạn khi đầu tư CW

Không hạn chế tỷ lệ sở hữu chứng khoán đảm bảo của các nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia mua CW đối với những cổ phiếu hết room. Do việc thanh toán khi đáo hạn bằng tiền mặt. Đây cũng là một lợi ích nổi bật của CW, ngay cả trái phiếu và cổ phiếu cũng không có ưu điểm này. 

Trên đây, Beatdautu.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin quan trọng về chứng quyền có đảm bảo. Nếu bạn đang quan tâm đến giao dịch loại chứng quyền này nhưng vẫn chưa chắc chắn về cách thức tiến hành. Đừng lo lắng theo dõi Beat Đầu Tư để được hướng dẫn tận tình nhé.