Trong cuộc sống hiện đại, sóng điện từ đang là một phần không thể thiếu. Rất nhiều người thậm chí còn kết nối smartphone với 3G, wifi ngay cả khi đi ngủ. Thế nhưng ít ai biết rằng sóng điện từ là tác nhân gây ra nhiều vấn đề lớn với sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết tố, và còn là nguy cơ gây ung thư.

Đang xem: Sóng điện từ có ảnh hưởng đến sức khỏe

Sóng điện từ và những ứng dụng quan trọng

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng không thể trải qua một ngày làm việc, học tập, vui chơi mà không sử dụng đến các thiết bị điện tử. Máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone,… là những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng giúp ích cho chúng ta rất nhiều khi làm việc, học tập, giải trí.

*

Sóng điện từ là ứng dụng vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được các thiết bị này hoạt động được là nhờ có sóng điện từ hay còn gọi là bức xạ điện từ. Hoặc nếu có biết thì cũng không ai quan tâm đến các tác động bất lợi mà loại bức xạ này gây ra cho sức khỏe chúng ta. Để định nghĩa đơn giản, bạn có thể hiểu rằng sóng điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường với từ trường vuông góc với nhau. Sóng điện từ lan truyền trong không gian dưới dạng sóng, bao gồm các loại như sóng viba, tia hồng ngoại, tia X,…

Sóng điện từ và những tác hại khôn lường

Các nhà khoa học đã tìm ra điều gì?

Tác hại của sóng điện từ với sức khỏe đã được các nhà khoa học minh chứng chứ không chỉ là các tin đồn như bao người vẫn nghĩ. Càng được nghiên cứu sâu hơn thì các nhà khoa học càng khẳng định khả năng gây hại từ chiếc máy tính xách tay, điện thoại di động dùng sóng điện từ của bạn với cơ thể là rất lớn.

Theo Viện Hàn lâm Y học Môi trường Hoa Kỳ thì chúng ta cần đẩy mạnh việc tìm hiểu các tác hại của sóng điện từ. Vì thực tế sóng điện từ có thể gây tổn thương đáng kể đến di truyền, gây dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa hệ thần kinh,… Điều này là do sóng điện từ đã gây ra đột biến gen và phân mảnh DNA – nguyên nhân chính gây đột biến tế bào và ung thư.

Trong các đối tượng có thể bị ảnh hưởng từ sóng điện từ thì trẻ em đặc biệt có nguy cơ tổn thương cao nhất vì cơ thể trẻ em hấp thụ bức xạ nhiều lần hơn so với người lớn. Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ em hấp thụ năng lượng bức xạ nhiều hơn 60% trên 0,5kg trọng lượng cơ thể so với người lớn. Điều này tác động vô cùng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em sau này.

Tác hại của sóng điện từ đến sức khỏe chúng ta

Sa sút trí nhớ

Có một nghiên cứu được thực hiện trên 30 tình nguyện viên khỏe mạnh để làm một bài kiểm tra trí nhớ. Đầu tiên, bài test được thực hiện khi họ không tiếp xúc với bức xạ wifi. Sau đó, họ được cho tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong khoảng 45 phút và thực hiện lại bài test. Sau khi đo tình trạng hoạt động của não bộ thì các chuyên gia nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và năng lượng não bộ. Đặc biệt, giới nữ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với nam giới.

*

Sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến trí nhớ chúng ta nếu tiếp xúc quá nhiều

Giết chết tinh trùng

Trước đây, chúng ta chỉ biết đến tác hại mà nhiệt gây ra cho tinh trùng khi sử dụng máy tính xách tay quá thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chuyên gia đã lên tiếng về việc nhiệt độ không phải là yếu tố duy nhất trong trường hợp này. Điều đáng lo ngại chính là việc tiếp xúc với các tần số sóng điện từ đã làm giảm chuyển động tinh trùng và gây phân mảnh DNA.

Xem thêm: Thành Ngữ Về Sức Khỏe Cho Bạn, Thành Ngữ Tiếng Anh Về Sức Khỏe Cho Bạn

Cản trở sinh sản

Kết quả nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sóng điện từ cản trở việc hình thành phôi thai trong quá trình thụ tinh. Những con chuột trong thí nghiệm được tiếp xúc với sóng wifi 2 tiếng liên tục trong 45 ngày có xuất hiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Điều này gây nhiều tác hại cho tế bào trong đó có tác động lên cấu trúc DNA gây suy giảm khả năng thụ thai.

Gây nên chứng mất ngủ

Có phải bạn thường cảm thấy tỉnh táo hơn sau khi sử dụng wifi, rồi cố gắng mãi cũng không thể ngủ ngon giấc trong đêm hay không? Theo nghiên cứu thì tần số thấp từ sóng điện thoại di động cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ chúng ta. Nếu tiếp xúc với bức xạ trong một thời gian dài cũng có thể gây mất ngủ kinh niên và bị thay đổi mô hình sóng não. Trong khi đó, mất ngủ chính là khởi đầu của nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như hình thành bệnh trầm cảm và tăng huyết áp.

*

Mất ngủ cũng là tác hại mà sóng điện từ gây ra

Nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ nhỏ

Đối với thai nhi, khi phải tiếp xúc nhiều với tần số vô tuyến bức xạ từ điện thoại smartphone có thể làm gián đoạn sự phát triển tế bào. Trong một kết quả nghiên cứu từ năm 2009 cũng khẳng định sóng wifi có thể làm gián đoạn tổng hợp protein ở các mô sinh trưởng đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Hoạt động não bộ trì trệ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về ảnh hưởng của sóng điện từ đến chức năng não. Nghiên cứu có sử dụng đến công nghệ quét não MRI vào năm 2013 này đã cho thấy những ai tiếp xúc với bức xạ 4G đều bị suy giảm hoạt động của não bộ so với người bình thường.

Làm nhịp tim tăng lên

Các nhà khoa học còn nghiên cứu được rằng những ai sống trong môi trường có nhiều song wifi, sóng 3G, sóng điện thoại di động đều có xảy ra phản ứng vật lý với các tần số điện từ. Các phản ứng này khiến cho nhịp tim bị đẩy nhanh hơn như khi bạn đang gặp căng thẳng vậy.

Nguyên nhân gây ung thư

Đã có một số mô hình nghiên cứu trên động vật cho thấy sóng điện từ làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Tuy nhiên, các nghiên cứu dành cho con người là rất hiếm. Trong đó, bất ngờ nhất là trường hợp một nữ bệnh nhân ung thư vú chỉ mới 21 tuổi có thể bị ung thư ngay chính vùng ngực của mình, nơi mà cô thường xuyên để điện thoại trong túi áo.

Xem thêm: Đánh Giá Sữa Nan Nga Có Tăng Cân Không ? Sữa Nan Nga Số 3 Có Giúp Bé Tăng Cân Nặng Không

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng, lợi ích tuyệt vời mà sóng điện từ mang đến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, mặt trái khi tiếp xúc nhiều với sóng điện từ cũng vô cùng to lớn. Nếu bạn vẫn vô tư sử dụng sóng điện từ vô tội vạ, sẽ đến lúc sức khỏe bạn lên tiếng. Hãy cố gắng giảm thời gian sử dụng, hoặc cách xa nguồn bức xạ để có thể bảo vệ mình tốt nhất bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *