Tập gym thế nào cho hiệu quả? Khám phá các cách tập gym hiệu quả cũng như những bài tập gym tác dụng tốt nhất vào từng nhóm cơ qua chia sẻ của huấn luyện viên thể hình trong bài viết sau đây.

Đang xem: Lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần chi tiết nhất cho mọi cấp độ

1. Tập gym thế nào cho hiệu quả?

Để tập gym có tác dụng tốt nhất, cùng tham khảo cách tập gym thế nào cho hiệu quả được huấn luyện viên thể hình tại Tập đoàn thể thao periodtapes.com chia sẻ nhé.

1.1. Khởi động trước khi luyện tập

Khởi động 10 – 15 phút trước khi tập gym là một trong các cách tập thể hình hiệu quả nhất cho nam.

Khởi động giúp bạn làm nóng cơ thể để sẵn sàng cho việc luyện tập.Khởi động với các bài xoay khớp cổ tay, cổ chân, hông, eo, … giúp kéo giãn cơ.Chạy tại chỗ, chạy nâng cao gối, chạy chạm gót chân vào mông giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn và tránh bị chấn thương.

*

Tăng dần cường độ tập gym

1.4. Lên lịch luyện tập chi tiết

Để lên lịch tập chi tiết, bạn cần phải xác định mục đích mình luyện tập để tăng cân, giảm cân hay tăng số đo bộ phận nào.

Từ đó, bạn có thể xây dựng cho mình lịch luyện tập cụ thể để đạt được thân hình như mong muốn.

Khi mới bắt đầu tập gym, chỉ nên tập 3 – 4 buổi mỗi tuần.Khi đã quen với bộ môn này, bạn có thể tập 6 buổi/ tuần.Lưu ý: Luôn dành 1 ngày không luyện tập để cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi và hồi phục cơ bắp.Thời gian tập tối thiểu mỗi buổi là 30 phút. Những người mới tập nên bắt đầu với thời gian này.Sau khi quen dần, bạn tăng thời gian cho tới khi chạm ngưỡng thời gian tối đa là 90 phút.

Xem thêm: Thuốc Tăng Cân Tảo Mặt Trời Giá Bao Nhiêu ? Mua Tảo Mặt Trời Ở Đâu Tốt Nhất?

1.5. Tập đúng kỹ thuật và đúng cơ

Huấn luyện viên thể hình chia sẻ: Nhiều bạn bỏ tập gym vì cho rằng mình squat mãi mà vòng ba không tăng, tập các bài tập bụng thường xuyên nhưng mỡ bụng vẫn nhiều. Khi hỏi ra mới biết các bạn ấy tập chưa đúng kỹ thuật và đúng cơ.

Trước khi bắt đầu luyện tập, bạn cần tham khảo chi tiết hướng dẫn các động tác để tập đúng kỹ thuật.Thêm vào đó, tập nhóm cơ nào thì cần sử dụng cơ đó nhiều nhất để thực hiện.

Ví dụ:

Bạn tập bài gập bụng nhưng lại dùng lực từ tay và vai để kéo người lên thì không thể giúp giảm mỡ cho eo thon.Cách tập cơ bụng đúng là phải siết chặt cơ bụng và dùng bụng nâng người lên thì cơ bụng mới được tác động và luyện tập.

1.6. Giãn cơ sau khi luyện tập

Giãn cơ sau khi tập gym là một trong những cách tập gym hiệu quả bạn không nên bỏ qua. 

Giãn cơ giúp giảm đau nhức sau khi luyện tập.Tùy theo các nhóm cơ bạn tập để lựa chọn các bài giãn cơ, kéo căng phần cơ đó.Ngoài ra, giãn cơ toàn thân với các động tác stretching giúp cơ thể giảm mệt mỏi và hồi phục tốt hơn.

*

Một số bài giãn cơ

1.7. Kiểm tra nhịp tim của bạn sau luyện tập

Có 2 cách kiểm tra nhịp tim của bạn:

Thứ nhất là kiểm tra thủ công: dùng tay kiểm tra mạch đập ở cổ và xem tim bạn đập bao nhiêu nhịp mỗi phút.Thứ hai là dùng các thiết bị công nghệ để kiểm tra nhịp đập của tim.

Xem thêm: Top 10 Tảo Tăng Cân Nhật Bản, Cách Uống Tảo Nhật Để Tăng Cân

Nhịp tim tối đa của một người bình thường được tính bằng: Lấy 220 – số tuổi của bạn. Hãy giữ nhịp tim của bạn ở mức trên 60% nhịp tim tối đa. Ví dụ: ở tuổi 26 nhịp tim bạn nên duy trì là ở mức 116 nhịp trên phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *