Tập gym lúc nào tốt nhất? Có nên tập gym vào buổi sáng? Tập gym buổi trưa có được không? Hay tập gym buổi chiều có tốt không là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm? Đặc biệt là những người mới bắt đầu quan tâm đến gym và cần tìm hiểu thời điểm tập để sắp xếp lịch làm việc, cuộc sống.

Đang xem: Tập gym lúc nào là tốt nhất

*

Tập gym lúc nào tốt nhất?

Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc trên thì cùng periodtapes.com giải đáp ngay những câu hỏi trên tại bài viết dưới đây nhé.

Theo các chuyên gia về Gym thì thời gian tập gym tốt nhất của mỗi người là khác nhau và nó phụ thuộc trực tiếp bởi các yếu tố như sinh học, giấc ngủ, thể trạng của từng người và cường độ luyện tập chứ không phải phụ thuộc vào một thời điểm cụ thể như buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều.

*

1.1 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời điểm tập gym

Sau đây là 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn thời điểm tập gym của mỗi người là: nhịp sinh học, giấc ngủ, thể trạng và cường độ tập luyện.

a) Nhịp sinh học

Dựa theo đồng hồ nhịp sinh học thì thời điểm tập luyện chia thành 4 buổi: sáng, chiều, tối và đêm.

Tập Gym buổi sáng: Đây là thời điểm tốt nhất để xây dựng cơ bắp bởi lượng testosterone cao nhất trong cơ thể con người. Hoóc môn testosterone là chất quan trọng tổng hợp protein và xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện.Tập Gym buổi chiều: Đây là thời điểm tốt cho việc luyện tập thể hình vì lúc này nhiệt độ cơ thể cao nhất. Hiệu suất của việc tập luyện ở thời điểm này cũng là cao nhất.Tập Gym buổi tối: Đây là thời điểm đỉnh cao của cơ thể trong tình trạng hoạt động thể chất và cho hiệu suất năng lượng mạnh nhất giúp cho quá trình tập luyện đạt hiệu quả. Lưu ý không nên tập quá muộn sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ.Tập gym buổi đêm: Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi, 9h là thời điểm bắt đầu cho giấc ngủ tốt nhất trong ngày nên đây bạn không để cơ thể vận động trong khung giờ này.b) Giấc ngủ của bạn

Thời điểm đi ngủ và thức giấc của mỗi người sẽ không giống nhau nên chắc chắc việc tập gym cũng phụ thuộc vào rất nhiều vào điều này và tùy vào từng thời điểm thức giấc mà lựa chọn thời điểm tập gym phù hợp để mang đến những hiệu quả nhất định.

Người ngủ sớm, dậy sớm thì có thể lựa chọn buổi sáng để tập gym để mang đến tinh thần minh mẫn, sảng khoái và thăng hoa trong 1 ngày làm việc.Đối với người thức khuya, dậy muộn thì tất nhiên bạn không thể lựa chọn buổi sáng, thay vào đó thì buổi chiều hoặc tối là thời điểm phù hợp nhất cho bạn. c) Thể trang của bạn

Mỗi thể trạng của từng người khác nhau sẽ có mục tiêu tập luyện khác nhau, từ đó khung thời gian lựa chọn cũng khác nhau. Và tất nhiên là không người nào sẽ giống người nào.

Xem thêm: Khám Sức Khỏe Định Kỳ Cho Công Ty, Khám Sức Khỏe Cho Doanh Nghiệp Bao Gồm Những Gì

Đối với người cần giảm cân: Thời điểm tập gym phù hợp nhất cho người giảm cân là buổi sáng. Bởi theo đồng hồ sinh học thì buổi sáng sẽ là thời điểm tăng testosterone tốt nhất và từ đó giúp giảm mỡ, xây dựng cơ bắp săn chắc.Đối với người cần tăng cân: Thời điểm phù hợp nhất là buổi chiều, đây là thời điểm lý tưởng để cơ bắp hoạt động bắt nhịp sinh học tốt nhất, việc tập luyện buổi chiều sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp tăng cân và xây dựng cơ bắp chắc, khỏe và mập mạp hơn.

Việc tập luyện sẽ mang lại hiệu quả hơn nếu bạn chú ý và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là đối với nhóm người tăng cân.

d) Cường độ tập luyện của bạn

Tùy vào mỗi mục tiêu tập luyện của mỗi người mà lựa chọn những bài tập với cường độ phù hợp để đảm bảo mang lại hiệu quả nhất định. Mỗi bài tập sẽ có cường độ khác nhau. Cường độ càng cao thì hiệu quả tập luyện càng cao.

Ví dụ những bài tập cường độ cao sẽ giúp đốt mỡ thừa và giúp tăng cân nhanh chóng, bài tập cường độ trung bình sẽ giúp phục hồi sức khỏe. Và cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sinh học của mỗi người.

1.2 Vậy tập gym lúc nào tốt nhất?

Vậy tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện, lịch sinh hoạt hằng ngày cũng như tính chất công việc của bạn mà lựa chọn một thời điểm tập gym phù hợp nhất cho mình. Và mỗi người sẽ có một thời điểm tập gym riêng.

*

a) Có nên tập gym vào buổi sángNhững người thuộc tuýp người ngủ sớm dậy sớm.Có thời gian rảnh nhiều vào buổi sáng, không đi làm sớm. Kiểm soát cân nặng. Giúp tăng cơ mà không tăng cân.Cải thiện giấc ngủ và giảm huyết áp.Nên ngủ đủ 6-8 tiếng, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp sinh học của bạn.Thời điểm bắt đầu nên từ 30 phút sau bữa ăn sáng. Có thể bắt đầu tập lúc 6,7h.Khởi động kỹ hơn khi tập gym buổi sáng.Nên ăn nhẹ những thức ăn giàu năng lượng để tránh không bị quá no mà vẫn đủ sức tập luyện.Đừng cố gắn tập luyện vào buổi sáng nếu bạn chưa chắc chắn rằng đây là khung giờ tối ưu và phù hợp nhất với bạn.Duy trì thói quen lâu bền, mang lại sức khỏe tốt.b) Tập gym buổi trưaNhững người làm việc văn phòng.Những người làm việc theo ca.Tăng sự trao đổi chất cho cơ thể.Giúp nửa ngày làm việc còn lại thêm hứng khởi. Giảm stress công việc.Tiếp thêm năng lượng để tránh sự uể oải cuối ngày.Hiệu quả của những bài tập gia tăng đến 15% giúp mang lại vóc dáng chuẩn.Tạo tính nhất quán và duy trì thường xuyên để mang lại hiệu quả trong quá trình luyện tập.Bữa trưa nên chia làm 2 lần ăn, trước và sau khi tập 30 phút để đảm bảo không để bụng đói quá khi tập hoặc quá no không tập luyện được.c) Tập gym buổi chiềuNhững người thức khuya, dậy muộn.Những người phải làm việc sớm, rảnh về chiều.….Xây dựng cơ bắp chắc, khỏe.Đạt hiệu quả tập luyện nhanh chóng.Thức đẩy quả trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.Mang lại giấc ngủ ngon hơn.Không nên ăn quá no hay để bụng quá đói. Có thể ăn nhẹ trước 30-60 phút hoặc ăn đầy đủ trước 2-3h khi tập luyện. Khởi động kỹ trước khi tập và thả lỏng, xả cơ sau khi tập.Chỉ nên tập khoảng 30 phút/ngày, và tập 6 ngày/tuần để cơ bắp còn nghỉ ngơi và phục hồi.Duy trì thường xuyên để tạo tính nhất quán trong việc tập luyện và mang lại những hiệu quả nhất định.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Ng Tập Gym – Chế Độ Ăn Uống Tập Gym Chuẩn Nhất Cho Gymer

d) Tập gym buổi tối

Buổi tối là thời điểm không nên vận động nhiều nên việc tập luyện của bạn nên kết thức trước 9h tối để đảm bảo cơ thể nghỉ ngơi hợp lý, đúng cách và phục hồi năng lượng để hoạt động ngày tiếp theo.

Như vậy mỗi người sẽ có những mục tiêu tập luyện và giờ giấc sinh hoạt, đồng hồ sinh học khác nhau, vì thế tùy vào nhu cầu mà lựa chọn thời điểm tập gym phù hợp nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *