Cân nặng theo từng tuần tuổi là một trong những tiêu chí để đánh giá sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Cân nặng thai nhi 3 tháng cuối thường tăng mạnh hơn để chuẩn bị cho quá trình chào đời.

Đang xem: Thai nhi tăng cân như thế nào

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

Cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối (giai đoạn từ tuần 26 cho đến tuần 40 của thai kỳ) thường tăng nhanh

Yếu tố di truyền.Vóc dáng và cân nặng của mẹ trước khi có bầu: Mỗi thai phụ có cân nặng trước khi sinh khác nhau, do đó, ba tháng cuối thai nhi tăng bao nhiêu câncũng sẽ khác nhau đôi chút.Chế độ dinh dưỡng của mẹ: Nếu chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì thai nhi sẽ có cân nặng hợp lý, còn nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn thì thai nhi cũng bị thiếu chất, nhẹ cân.Số lượng thai: Trong trường hợp mẹ mang song thai hay đa thai thì cân nặng của từng bé thường nhẹ hơn bình thườngTuổi của bà mẹ mang thai.

*

Cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối thường tăng nhanh do yếu tố di truyền

2. Cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối

Cân nặng và chiều dài thai nhi sẽ được đo theo từng giai đoạn phát triển như sau:

Trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường cuộn tròn trong bụng mẹ. Lúc này, chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến mông – hay còn gọi là chiều dài đầu mông.Từ tuần thai thứ 30, cân nặng thai nhi 30 tuầnsẽ tăng tốc tối đa để chuẩn bị chào đời.

Dưới đây là bảng cân nặng và chiều dài thai nhi 3 tháng cuối theo tuần thai tham khảo (cập nhật năm 2019 – Tổ chức Y tế thế giới WHO):

Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 24 30 cm 600 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 25 34.6 cm 660 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 26 35.6 cm 760 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 27 36.6 cm 875 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 28 37.6 cm 1005 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 29 38.6 cm 1153 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 30 39.9 cm 1319 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 31 41.1 cm 1502 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 32 42.4 cm 1702 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 33 43.7 cm 1918 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 34 45 cm 2146 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 35 46.2 cm 2383 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần 36 47.4 cm 2622 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 37 48.6 cm 2859 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 38 49.8 cm 3083 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 39 50.7 cm 3288 g
Cân Nặng Thai Nhi Tuần thứ 40 51.2 cm 3462 g

3. Thai nhi thừa cân hoặc thiếu cân có nguy hiểm không?

Thai nhi thừa cân

Thai nhi thừa cân và quá to có thể khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí có thể gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ.

Trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ hạ đường huyết (do nồng độ insulin của mẹ cao, sau khi sinh bị hạ xuống, trong khi hệ thống nội tiết của trẻ sơ sinh không kịp điều chỉnh). Điều này dẫn đến một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… ở trẻ.

Thai nhi thiếu cân

Nếu thai nhi bị nhẹ cân kéo dài, trẻ trong quá trình lọt lòng thường có nguy cơ bị ngạt thở cao. Thêm vào đó, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: Viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết…

Một số nhà khoa học còn cho rằng, trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động đều thấp hơn so với những trẻ đủ cân.

Bảng chiều dài và cân nặng của thai nhi ba tháng cuối có giá trị để tham khảo. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khiến cân nặng của bé sẽ khác nhau đôi chút. Do vậy, nếu cân nặng của thai nhi có cao hoặc thấp so với tiêu chuẩn chung, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa chứ không nên vội vàng kết luận.

Xem thêm: Những Quy Định Về Khám Sức Khỏe Định Kỳ Và Khám Bệnh Nghề Nghiệp

4. Cân nặng của mẹ và chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Thai phụ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình, để cân nặng tăng khoảng 10 – 12 kg trong suốt quá trình mang thai là tốt nhất.

Nếu thai nhi thiếu cân so với mức chuẩn: Mẹ phải tăng thêm khoảng 2,5 kg.Nếu mẹ thừa cân:Chỉ nên tăng khoảng 1kg từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng khoảng 0,5 kg mỗi tuần là phù hợp.

Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng cho mẹ bầu rất quan trọng. Nếu mẹ bầu tăng quá ít, đồng nghĩa với việc sẽ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi phát triển, bé có nguy cơ sinh non. Ngược lại, các mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, khả năng sinh mổ cao hơn vì thai quá to.

Để đảm bảo thai nhi phát triển vừa đủ, đúng chuẩn, thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối cần phải đảm bảo hợp lý về chế độ dinh dưỡng:

Đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: Đạm, đường, bột, béo.Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất thông qua rau xanh và trái cây.Không nên nạp quá nhiều chất bột, đường, nhất là với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Với chất béo, mẹ nên ưu tiên nguồn chất béo từ cá, thực vật, các loại hạt.

Xem thêm: Ưu Và Nhược Điểm Của Từng Tư Thế Ngủ Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn

*

Thực đơn bà bầu 3 tháng cuối cần đảm bảo hợp lý về chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên thường xuyên tập thể dục hoặc vận động nhẹ nhàng, vừa phải. 30 phút vận động mỗi ngày chỉ giúp duy trì cân nặng và sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *