Điều kiện về sức khỏe khi khám nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020. Tiêu chuẩn sức khoẻ để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đang xem: Tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Nhắc đến việc đi nghĩa vụ quân sự thì mọi người ai cũng nghĩ rằng đó là nghĩa vụ của công dân nên ai cũng phải thực hiện không cần có bất kỳ tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, hiện nay theo quy định của pháp luật thì chỉ có những công đáp ứng được các tiêu chuẩn thì mới đủ điều kiện để nhập ngũ. Việc quy định như vậy sẽ đảm bảo được sự cân bằng trong xã hội và phát triển kinh tế nhằm bảo vệ cho những người không có đủ các tiêu chuẩn để phục vụ tại ngũ trong quân đội.

Dựa vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam cho đến ngày nay thì nghĩa vụ bảo vệ đất nước vẫn được đặt lên hàng đầu trong đó có nghĩa quân sự quân sự mà công dân phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong quân đội nhân dân Việt Nam trong một thời hạn nhất định để nắm được kiến thức cơ bản đấu tranh bảo vệ và sẵn sàng chiến đấu khi tổ quốc lâm nguy bao gồm phục vụ trong ngạch dự bị hoặc công dân phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định củaLuật nghĩa vụ quân sự năm 2015thì việc đầu tiên khi tuyển chọn công dân đi tham gia nghĩa vụ quân sự là khám sơ tuyển để đánh giá và tuyển chọn sơ bộ cho vòng khám tiếp theo trước mỗi đợt tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ nhằm phát hiện tình trạng dị tật và loại sơ bộ đối với những công dân không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự và thông báo kết quả danh sách những người đạt và không đạt sau khi khám sơ tuyển theo quy định.

Sau đợt khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự thì sẽ khám sức khỏe chi tiết do hội đồng khám sứ khỏe nghĩa vụ quân sự ở cấp quận huyện thực hiện khám những công dân đã qua vòng khám sơ tuyển sức khỏe sau đó tiến hành thực hiện việc khám chi tiết các chuyên khoa về mắt, tai mũi họng, khám nội ngoại khoa, thể lực, khám tâm thần và thần kinh và kết luận sau khi khám xong và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả khám sức khỏe cho những công dân tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Thông thường khi một công dân đượcgọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

+ Công dân phải đủ các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị như bản thân có lý lịch rõ ràng và chấp hành các quy định của pháp luật, các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

+ Khi tuyển chọn những công dân phục vụ tại ngũ phải có đủ sức khỏe nhằm bảo vệ sức khỏe cho những người có đủ sức khỏe yếu và ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân theo quy định.

+ Hiện nay, khi gọi nhập ngũ thì không phải ai cũng được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự mà chỉ gọi những người nằm trong độ tuổi luật định là từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi năm tuổi đối với những công dân từ trung cấp trở xuống. Còn đối với những công dân nam có trình độ từ cao đẳng trở lên thì độ tuổi gọi nhập ngũ là nằm trong khoảng từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi bảy tuổi sẽ được gọi nhập ngũ theo quy định khi đáp ứng đủ điều kiện.

+ Những công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các điều kiện là có trình độ phù hợp mới được gọi sơ tuyển thông thường đối với vùng bình thường thì sẽ lấy từ cao xuống thấp đối với những công dân có trình độ văn hóa từ lợp tám trở lên mới đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự. Có thể gọi những công dân có trình độ từ lớp bảy trở lên khi các địa phương không bảo đảm chỉ tiêu giao quân do khó khăn trong quá trình tuyển chọn nhưng phải báo cáo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Sức Khỏe Đáng Lưu Tâm Nhất, Được Tình Yêu, Được Thêm Sức Khỏe

Ngoài ra, đối với các địa bàn thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hoặc là những vùng có đồng bào dân tộc thiểu số dưới mười nghìn người thì sẽ được tuyển từ trung học cơ sở và không tuyển quá hai mươi năm phần trăm từ cấp tiểu học trở lên để gọi nhập ngũ theo quy định.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Thời gian khám sức khỏe thông thường được tổ chức hằng năm từ ngày một tháng mười một đến hết ngày cuối cùng của tháng mười hai để sơ tuyển cho các công dân trong độ tuổi nhập ngũ theo quy định

Theo quy định tạiThông tư liên tịch số16/2016/TTLT-BYT-BQPngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏethực hiện nghĩa vụ quân sự thì Nhà nước chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại một, loại hai và loại ba, còn lại sẽ không gọi nhập ngũ theo quy định.

Thông thường nhắc đến sức khỏe loại mấy thì chỉ có những người có chuyên môn trong lĩnh vực y khoa do hội đồng khám sức khỏe thực hiện và đưa ra kết luận và đưa ra số điểm trong khi khám cho công dân ví dụ như đối với sức khỏe loại một thì phải có tám chỉ tiêu đạt điểm 1 thì mới được xếp loại một.

Còn đôi với sức khỏe loại 1 thì công dân khi khám có ít nhất một chỉ tiêu được điểm hai

Sức khỏe loại ba có một chỉ tiêu bị điểm ba mới mới được xếp loại ba

Sức khỏe loại năm thì có ít nhất là một chỉ tiêu điểm năm

Loại sáu thì yêu cầu có ít nhất có một chỉ tiêu trở lên bị điểm sáu.

Như vậy, từ các quy định trên thìchỉ tuyển chọn những công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3 để đi nghĩa vụ quân sự.Trường hợp công dân có sức khỏe loại 3 mà có tật khúc xạ mắc các bệnh lý về mắt cận thị 1,5 điop hoặc viễn thị và các trường hợp công dân bị mắc các bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng ví dụ như: ung thư giai đoạn cuối, HIV, AIDS, người mắc bệnh tâm thần, mù, điếc, người bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng và các bệnh ác tính và mãn tính có mức độ nặng… thì không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ.

Các lưu ý khi đi khám nghĩa vụ quân sự

Các công dân phải mang theo các giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng và mang theo lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự mà ban chỉ huy cấp huyện đã gửi cho công dân hoặc có giấy tờ có liên quan đến việc khám sức khỏe để trình cho hội đồng khám sức khỏe theo quy định.

Đồng thời khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không được uống rượu, bia và các chất kích thích khi đi khám nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc ảnh hưởng đến quá trình hay kết quả khám sức khỏe..

Công dân khi đi khám sức khỏe thì phải chấp hành nội quy, quy chế khám sức khỏe theo quy định.

Xem thêm: 9 Món Ăn Đơn Giản Giúp Bé Tăng Cân Nhanh Mà Mẹ Cần Biết, 9 Loại Thực Phẩm Giúp Bé Tăng Cân Nhanh

Do vai trò quan trọng của quân đội nhân dân Việt Nam có chức năng bảo vệ an ninh quốc phòng để nhằm đấu tranh chống âm mưu hoạt động các hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia nhằm giữ vững chủ quyền phát triển đất nước nên việc tuyển chọn những công dân trong độ tuổi nhập ngũ rất sức cần thiết và quan trọng nhằm tuyển chọn được những công dân đạt cả thể chất và tinh thần phục vụ tại ngũ để huấn luyện theo quy định của Bộ quốc phòng, góp phần bảo vệ đất nước, phát triển kinh tế xã hội và đưa đất nước ngày càng vững mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *