1 tháng tuổi là mốc thời gian rất nhiều mẹ mong chờ để đặt trẻ lên bàn cân. Vậy mẹ có biết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân là hợp lý chưa? Xem ngay mức cân nặng “chuẩn” của trẻ 1 tháng tuổi để theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp.

Đang xem: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân

*

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã có những bước tiến mới về khả năng vận động

Trẻ 1 tháng tuổi, con đã biết bám và tìm đường đến bầu bú mẹ để mút sữa. Khả năng cầm nắm của con cũng được hình thành rõ rệt hơn, các ngón tay bé có thể nắm vào khi đưa vật gì đó cho trẻ.

Trẻ cũng có một số biểu hiện như giật mình, xòe hoặc duỗi tay thẳng ra. Bé ngủ 15 – 16 tiếng mỗi ngày, chỉ khi đói hoặc đi vệ sinh bé mới thức dậy. Vì thế, mẹ cũng không cần phải lo lắng với những biểu hiện này của con.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân là “chuẩn”?

Theo các bác sĩ, mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh thường xuyên để biết được trẻ có đang phát triển khỏe mạnh hay không? Ví thế, 1 tháng tuổi là mốc mẹ nên cân để đánh giá cân nặng của con.

Dựa trên kết quả của tổ chức Y Tế thế giới (WHO) về tháp đồ cân nặng của trẻ nhỏ thì trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần đạt mức cân nặng là 4 – 4,2kg là hợp lý. Thông thường trẻ sẽ tăng khoảng 200g mỗi tuần và 1 kg mỗi tháng so với mức chào đời.

Ngoài ra, đánh giá trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân mẹ cũng nên xem xét tới vấn đề giới tính của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh lá bé trai sẽ có mức cân nặng nhỉnh hơn các bé gái. Và điều này là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: Vòng Đeo Tay Theo Dõi Sức Khỏe Nike, Vòng Tay Theo Dõi Sức Khoẻ Nike Bền Đẹp, Giá Tốt

*

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên tăng 1 kg là tốt nhất

Nếu cân nặng của trẻ cao hơn hoặc thấp hơn so với mức trung bình mẹ nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân, có thể vì một số lý do về sức khỏe như: hệ tiêu hóa kém, tưa lưỡi… khiến cho việc hấp thụ dinh dưỡng kém hơn.

Mỗi 1 tháng trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu cân là tốt?

Các chuyên gia cho biết, trong 3 tháng đầu trẻ sơ sinh nên tăng 1 – 1,2 kg mỗi tháng là tốt nhất. Từ 3 – 6 tháng bé cần tăng trung bình 600g/ 1 tháng. Ở những tháng tiếp theo cho tới khi trẻ 1 tuổi cân nặng của trẻ sẽ có dấu hiệu giảm dần, có tháng trẻ không tăng cân nhưng trung bình trẻ sẽ tăng khoảng 300 – 400g.

Để theo dõi chỉ số cân nặng của trẻ theo từng tháng mẹ nên tham khảo bảng đo chiều cao, cân nặng trẻ sơ sinh mới nhất dưới đây:

Lời khuyên dành cho mẹ

Trẻ sơ sinh là những cá thể riêng biệt, mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển mà không bé nào giống bé nào. Vì thế những thông tin về cân nặng hay chiều cao của trẻ chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ không nên quá “áp lực” trong vấn đề cân nặng để “ép” con đạt chuẩn. Miễn sao cân nặng của bé ở trong khoảng cho phép và điều các mẹ cần làm tốt là:

– Mức cân nặng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng chưa đạt mức trung bình thì mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng và xem vấn đề đường ruột của trẻ có gặp vấn đề gì không?

– Giấc ngủ rất quan trọng. Cho con ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp con tăng trưởng đều đặn, phát triển khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân phù thuộc rất lớn vào nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể mà cụ thể ở đây là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các bác sĩ khuyên mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Mặc dù vậy nếu trẻ bú mẹ mà cân nặng vẫn chậm thì mẹ nên xem xét tới chất lượng sữa đã tốt chưa? Sữa mẹ loãng và ít cũng ảnh hưởng lớn tới trọng lượng của con.

*

Cải thiện chất lượng sữa mẹ sẽ giúp bé tăng cân tốt hơn

– Theo dõi cân nặng thôi chưa đủ, mẹ đừng quên cho trẻ tiêm phòng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa bệnh tật nguy hiểm cho các bé.

Xem thêm:

Tóm lại, mẹ cần biết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân là phù hợp cũng như tốc độ tăng trưởng cân nặng của con qua từng thời kỳ để biết được phương hướng điều chỉnh. Mặc dù vậy, mẹ cũng không nên hoang mang, lo sợ hoặc ép con phải tăng cân theo những cách thiếu khoa học. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lộ trình nuôi con phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *