Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường ĐHCT diễn ra tại Hội trường Lớn

Buổi lễ vinh dự đón tiếp ông Lê Phước Thọ, Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); ông Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ; PGS.TS. Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận và Phê bình Khoa học Nghệ thuật Trung ương; ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Cục Chính trị Quân khu 9, Cục An ninh Tây Nam bộ, Vụ địa phương 3 – Ủy ban dân tộc, Văn phòng Bộ GD&ĐT tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy/Thành ủy, UBND, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai; các vị lão thành cách mạng; đại diện các viện, trường trong cả nước; quý đại biểu trong Ban vận động thành lập Viện Đại học Cần Thơ, các thành viên trong Ban Giám hiệu qua các nhiệm kỳ; quý thầy, cô nguyên là lãnh đạo đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong trường cùng các cựu sinh viên.

Buổi lễ còn vinh dự có sự góp mặt của bạn bè quốc tế như: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM; Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM; Phó Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam; đại biểu đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Pháp, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, Tổ chức JICA, các viện trường đối tác ở Anh Quốc, Bỉ, Đài Loan, Đan Mạch, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Nhật Bản, Pháp, Srilanka, Thái Lan, Úc; các đoàn khách quốc tế; các giáo sư, chuyên gia và đại diện các tổ chức nước ngoài đang giảng dạy, công tác, nghiên cứu, học tập tại Trường.Bạn đang xem: Trường đại học cần thơ được đảng, nhà nước tặng thưởng huân chương độc lập hạng nhì vào năm nào?

Đang xem: Trường đại học cần thơ được đảng, nhà nước tặng thưởng huân chương độc lập hạng nhì vào năm nào?

*

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đọc Diễn văn khai mạc

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đọc Diễn văn ôn lại lịch sử hình thành, quá trình phát triển vươn lên không ngừng của Trường trong 50 năm qua. Nằm giữa lòng thành phố Cần Thơ – vùng đất một thời được mệnh danh là Tây Đô và còn được biết đến như một “Đô thị miền sông nước”, Trường Đại học Cần Thơ – cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa, khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã không ngừng phát triển và hoàn thiện, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành, đa lĩnh vực. Giữa những năm 60 của thế kỷ 20, từ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật của vùng dân cư rộng lớn với khả năng tiềm tàng về điều kiện tự nhiên, Viện ĐHCT ra đời phù hợp và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và xã hội. Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường ĐHCT bước vào giai đoạn mới bằng hành trang của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.Trường đã năng động và tích cực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, xây dựng và phát huy mô hình Trường đa ngành, đa lĩnh vực; nêu cao tinh thần tự lực trong việc phát triển cơ sở vật chất; mở rộng ngành nghề, quy mô đào tạo và đảm bảo chất lượng.

Đến nay, ĐHCT là một trong các trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Việt Nam có cấu trúc ổn định, với 16 khoa, 3 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 15 phòng ban chức năng. Hiện tại, Trường đã phát triển 96 chuyên ngành đào tạo đại học với khoảng 56.000 sinh viên, trong đó có 32.000 sinh viên chính quy. Bên cạnh đào tạo bậc đại học, Trường đã phát triển 38 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 15 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, với quy mô gần 4.000 học viên.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHCT đã đào tạo hơn 90.000 kỹ sư, cử nhân, bác sĩ hệ chính quy và hơn 40.000 kỹ sư, cử nhân hệ ngoài chính quy; hơn 6.100 thạc sĩ và tiến sĩ. Lực lượng này là nguồn nhân lực quan trọng đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ khoa học đầu ngành, các nhà quản lý, nhà sản xuất và kinh doanh giỏi tại các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Trường đã xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục và triển khai công tác tự đánh giá các chương trình đào tạo trong tất cả các đơn vị đào tạo của Trường. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo đại học và sau đại học, trong nhiều năm qua công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường cũng được chú trọng và đi vào chiều sâu. Trường ĐHCT cũng đạt được nhiều thành công đáng chú ý trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Uy tín của Trường ngày càng được khẳng định đối với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2015, Trường ĐHCT bắt đầu triển khai Dự án Nâng cấp Trường sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí 105,9 triệu USD với mục tiêu xây dựng Trường ĐHCT trở thành một trong những trường hàng đầu của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2022.

Trường ĐHCT luôn được Nhân dân, Đảng, chính quyền các cấp của các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL tin yêu và hỗ trợ; được Nhà nước, các Bộ, Ngành và các địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý: nhiều năm liền Trường được Bộ GD&ĐT công nhận là tập thể Lao động xuất sắc; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhất, Huân chương Độc lập Hạng Ba và Hạng Nhì, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; được Chính phủ và Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị, Huy chương Phát triển và nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế khác.

*

Ông Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHCT – “Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của vùng đất trung dũng, nghĩa tình với những con người chất phát, can trường“, đồng thời, gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, sinh viên của Trường. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đất nước đang đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, để không tụt hậu so với nhiều quốc gia mà vốn cũng nghèo khó như chúng ta, thậm chí còn nghèo khó hơn chúng ta khi đất nước mới giành được độc lập. Muốn làm được điều này, một trong những yếu tố quyết định là chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là những người có trình độ đại học và trên đại học…Với truyền thống 50 năm phát triển và trưởng thành, tôi mong và tin tưởng rằng, Đại học Cần Thơ sẽ là một trong những trường đi đầu trong đổi mới giáo dục để giữ vững vị trí là trường trọng điểm thuộc top đầu trong cả nước và có thứ hạng ngày càng cao trong khu vực và thế giới, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế, xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”.

*

Xem thêm: Chi Tiết Tập Gym Bao Lâu Thì Có Kết Quả? ? Lưu Ý Gì Khi Tập Gym?

Ông Vũ Đức Đam trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Trường ĐHCT; PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đón nhận Huân chương

Trong suốt chặng đường phát triển, dù có những thăng trầm, nhưng bằng niềm tin mãnh liệt và sự gắn bó thiết tha với ngôi trường, với vùng đất nơi đây, toàn thể công chức, viên chức và sinh viên Trường ĐHCT cam kết và phấn đấu liên tục để ngày càng hoàn thiện và phát triển toàn diện để Trường ĐHCT trở thành trường đại học đẳng cấp khu vực và quốc tế trong tương lai gần, phục vụ tốt nhất nhu cầu của xã hội.

*

PGS.TS. Hà Thanh Toàn và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền tặng hoa và biểu trưng tri ân của Trường ĐHCT đối với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Quân khu 9 và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL

 

*

Xem thêm: 8 Mẹo Tập Gym Sao Cho Hiệu Quả ? Các Bài Tập Hiệu Quả Cho Nam

Ông Hồ Quang Cua, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, cựu sinh viên Nông nghiệp (niên khóa 1972-1978), thay mặt cựu sinh viên phát biểu chúc mừng

 

GS. Anne De Paepe, Hiệu trưởng Đại học Ghent, chúc mừng Trường ĐHCT tròn 50 tuổi

PGS.TS. Lê Việt Dũng và PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng trao biểu trưng vinh danh và tặng hoa cho các cơ quan, công ty, doanh nghiệp tài trợ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *