Xe tăng cán người thiên an môn

Phong trào biểu tình bắt đầu từ thời điểm ngày 15/4 cùng bị bọn áp vào ngày 4/6. ĐCSTQ vẫn hạ lệnh mang lại quân quân nhóm chiếm đóng các Khu Vực vào trung vai trung phong thủ đô hà nội Bắc Kinh.


Xe tăng cùng binh lính sở hữu súng trường đang tiến công những người biểu tình đang nỗ lực ngăn cản quân đội tiến vào Quảng ngôi trường Thiên An Môn. Số tín đồ thăng hà dự tính là từ vài trăm mang lại vài ngàn bạn. Đó là còn chưa tính hàng nghìn fan không giống bị tmùi hương.

Bạn đang xem: Xe tăng cán người thiên an môn

*

Tên Điện thoại tư vấn vụ Thảm tiếp giáp Thiên An Môn

Có rất nhiều cách thức đề cùa đến vụ Thảm giáp Thiên An Môn 1989. Một số phương pháp Call tránh dùng từ bỏ “thảm sát”, nắm vào đó là: Sự khiếu nại Thiên An Môn; Sự kiện Lục Tứ; Sự cố Quảng ngôi trường Thiên An Môn.


Một số kênh truyền thông media cũng nói chuỗi sự khiếu nại này là Phong trào Dân chủ 89; Phong trào mùng 4 mon 6.

Diễn phát triển thành cuộc Thảm giáp Thiên An Môn năm 1989

15/4: Hồ Diệu Bang qua đời

Hồ Diệu Bang là một trong tín đồ theo bốn tưởng cải cách trong ĐCSTQ. Ông được giới trí thức và sinh viên quý trọng. Tuy nhiên, ông đã trở nên nên tự chức Tổng Bí thỏng ĐCSTQ vào thời điểm năm 1987.


Hai năm tiếp theo, vào ngày 15/4, Hồ Diệu Bang tạ thế. Có biết tin cho rằng ông khuất vì một đợt đau tyên ổn. Nhưng nhiều người dân cho rằng tử vong của ông bao gồm liên quan tới sự việc ông bị buộc trường đoản cú chức.

*
Cái chết của Hồ Diệu Bang khiến những sinch viên thương thơm nhớ tiếc (ảnh: Twitter).

Là một đơn vị chỉ huy ủng hộ cải tân dân công ty, sự ra đi của Hồ Diệu Bang vẫn khiến nhiều người thương nuối tiếc. Các sinch viên ĐH ban đầu tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn nhằm tưởng niệm ông. Họ cũng giãi tỏ sự bất bình về tốc độ cách tân lừ đừ của China.

Từ 17 cho 21/4: Các cuộc biểu tình lan rộng

Bắt đầu Tối ngày ngày 17/4, khoảng 3.000 sinch viên ngôi trường Đại học tập Bắc Kinc sẽ diễu hành sóng ngắn từ trường cho Quảng trường Thiên An Môn. Gần 1.000 sinc viên tự Đại học Tkhô hanh Hoa cũng ttê mê gia.

Lúc mang đến khu vực, bọn họ nhanh chóng tmê mẩn gia lực lượng với những người sẽ hội tụ trên Quảng ngôi trường. Dần dần dần, cuộc tập hợp sẽ cách tân và phát triển thành một cuộc biểu tình bài bản to.

Các sinh viên bước đầu soạn thảo một danh sách các đề nghị để gửi tặng ĐCSTQ. Họ kêu gọi không ngừng mở rộng quyền tự do thoải mái, dân công ty cho những người dân; mặt khác xử lý tmê man nhũng.

22/4: Lễ tang Hồ Diệu Bang

ĐCSTQ tổ chức triển khai một lễ tang cấp cho đơn vị nước đến Hồ Diệu Bang vào trong ngày 22/4. Đám tang được tổ chức triển khai hơi gấp vã, chỉ kéo dài 40 phút ít. Trong lúc ấy, cảm giác lên cao bên trên Quảng trường Thiên An Môn, nhiều sinch viên sẽ bật khóc.

Các sinc viên vượt qua sản phẩm rào phong tỏa làm việc Quảng trường Thiên An Môn nhằm cố gắng đệ đối kháng kiến nghị. Tuy nhiên, không tồn tại lãnh đạo nào ra khỏi Đại lễ con đường. Điều này khiến những sinh viên thuyệt vọng với càng bất bình không chỉ có vậy. Một số bạn kêu gọi bãi khóa.


23/4: thành lập Hội Sinh viên, kêu gọi kho bãi khóa

Các sinch viên vẫn tổ chức một buổi họp vào trong ngày 23 phần tư. Có khoảng chừng 40 sinh viên từ 21 ngôi trường ĐH tham gia. Cuộc họp thống nhất thành lậpLiên đoàn tự trị của sinc viên Bắc Kinh. Chủ tịch Liên đoàn là Chu Dũng Quân. Còn gồm những thủ lĩnh sinc viên khác ví như Vương Đan, Ngô Nhĩ Knhì Hy.

Hội sinh viên lôi kéo bến bãi khóa ngơi nghỉ toàn bộ các ngôi trường đại học trên Bắc Kinh.

Giới chỉ huy Trung Hoa chia thành 2 phe

Thủ tướng tá Lý Bằng kêu gọi Tổng Bí thư Triệu Tử Dương lên án những người dân biểu tình. Lý Bằng nhận định rằng chính quyền buộc phải nghiêm nhặt rộng. Tuy nhiên, Triệu Tử Dương vẫn bác bỏ ý kiến của Lý Bằng.

Từ ngày 2ba phần tư, Triệu Tử Dương vẫn tránh Trung Quốc để cho tới thăm chấp nhận Bắc Triều Tiên.

Lúc Triệu Tử Dương tách Trung Hoa, Lý Bằng và các chỉ đạo khác vào Đảng vẫn lôi kéo bầy áp bạo lực trào lưu biểu tình. Cuối thuộc, chúng ta vẫn hấp dẫn được Lãnh đạo buổi tối cao Đặng Tiểu Bình và Chủ tịch nước Dương Thượng Côn về phe của mình.


Vào ngày 25/4, Lý Bằng đã chạm chán Đặng Tiểu Bình cùng Dương Thượng Côntại dinch thự của Đặng Tiểu Bình. Đặng ưng ý lập trường chắc nịch đối với phong trào dân công ty. Đặng còn lãnh đạo bắt buộc chỉ dẫn “chình họa cáo” lan rộng ra bên trên các phương tiện đọc tin đại chúng; để hạn chế các cuộc biểu tình về sau.

26/4: Bài xã luận thêm dầu vào lửa

Sau cuộc họp của những lãnh đạo V.I.P, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ sở ngôn luận của ĐCSTQ, sẽ đăng một bài bác xóm luận công kích trào lưu của sinch viên.

Bài xã luận ngày 26/4 bao gồm tiêu đề: “Sự cần thiết đề nghị gồm một lập ngôi trường cụ thể cản lại tình trạng lếu láo loạn”. Bài viết kết tội bao gồm những người “bao gồm hộp động cơ thì thầm kín” đang lợi dụng sinch viên để tạo không ổn định.

*

Bài làng luận khiến những sinh viên càng thêm phẫn nộ. Họ cho rằng bài viết này tương tự như một bản cáo trạng thẳng đối với phong trào biểu tình.

Kết trái là bài bác làng luận sẽ bội phản công dụng. Nó ko khiến cho sinch viên lùi bước, ngoại giả khiến những sinh viên không chỉ có thế bội nghịch đối cơ quan ban ngành. Nhiều hơn, càng ngày càng có không ít trí thức và hay dân phân bua sự cỗ vũ đối với phong trào dân nhà vày sinc viên lãnh đạo.

Từ 27/4 cho 29/4: Sinc viên đề xuất đối thoại

Một ngày sau khoản thời gian tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài buôn bản luận “thêm dầu vào lửa”, các sinh viên từ các ngôi trường ĐH khác nhau vẫn hàng loạt đi xuống đường. Hội cấu kết sinc viên nhất thời được tổ chức triển khai lại thành Liên đoàn từ trị của sinch viên Bắc Kinh, do Ngô Nhĩ Khai Hy chỉ đạo.

Liên đoàn sinh viên chỉ dẫn “3 yêu thương cầu” và “7 cuộc đối thoại”. Họ những hiểu biết các công ty chức trách nát “công khai đồng ý hội sinh viên là 1 trong tổ chức triển khai hợp pháp”; với “rút lại bài bác thôn luận ngày 26/4”.

Xung đột giữa 2 phe cánh của ĐCSTQ

Kể từ giữa tháng 4, giới chỉ huy ĐCSTQ sẽ phân chia rẽ thành 2 phe về kiểu cách đối phó cùng với trào lưu Thiên An Môn.

Sau lúc Triệu Tử Dương trở về Trung Quốc sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên, stress phe phái ngày dần ngày càng tăng.

Một phe đứng đầu là Triệu Tử Dương cùng những người dân ủng hộ đối thoại, mượt mỏng cùng với sinh viên. Một phe là những người dân ủng hộ lập trường cứng rắn của Thủ tướng Lý Bằng.

Triệu và Lý vẫn xung xung khắc cùng nhau trên một buổi họp của Ủy ban Thường vụ vào trong ngày 1 tháng 5. Lý nhận định rằng bằng mọi giá cần đảm bảo định hình đến quyền lực tối cao của ĐCSTQ. Trong khi ấy, Triệu nhận định rằng ĐCSTQ buộc phải trình bày sự mượt mỏng tanh nhằm tạo thêm dân chủ cùng riêng biệt. Triệu Tử Dương kinh nghiệm tổ chức triển khai đối thoại hơn nữa cùng với sinh viên.<24>

Ngày 3 và 4/5: Triệu Tử Dương hòa giải cùng với sinch viên

Triệu Tử Dương, lúc ấy là Tổng bí thỏng ĐCSTQ, được coi là một nhà cách tân cải mlàm việc. Ông vẫn tất cả nhị bài phát biểu thể hiện lòng thông cảm với sinc viên. Ông Triệu nói rằng thật “hợp lý” khi sinh viên quan tâm mang lại vụ việc tđắm say nhũng.

Các sinh viên ĐH vẫn diễu hành mang đến Quảng ngôi trường Thiên An Môn để công bố “Bản Tuyên ngôn Ngũ Tứ đọng Mới”. Trong số đó, những sinc viên kêu gọi ĐCSTQ thực hiện dân nhà. Ngoài Bắc Kinch, những sinch viên làm việc Nam Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu Trung Quốc cũng đi ra đường, kêu gọi chính quyền hội thoại cùng với sinch viên.

13/5: Sinc viên ban đầu xuất xắc thực

Mặc dù thực trạng đã nhẹ sút, một trong những đơn vị thủ lĩnh sinc viên vẫn kêu gọi bao gồm các hành vi mạnh bạo không chỉ có vậy để liên tục các cuộc biểu tình.

Hàng trăm sinh viên, do thủ lĩnh sinc viên Sài Linch (Cnhì Ling) đứng vị trí số 1, ban đầu một cuộc xuất xắc thực vô thời hạn tại Quảng ngôi trường Thiên An Môn.

Cuộc giỏi thực khiến đông đảo dân chúng cảm rộng. Đến chiều ngày 13/5, có khoảng 300.000 tín đồ triệu tập tại Quảng ngôi trường.

15-16/5: Gorbachev cho tới Bắc Kinh

Cuộc tuyệt thực bước đầu chỉ 2 Cách nay đã lâu chuyến thăm Trung Quốc của chỉ đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Theo kế hoạch, lễ chào đón Gorbachev sẽ tiến hành tổ chức trên Quảng trường. Các sinch viên hi vọng cuộc giỏi thực bên trên Quảng ngôi trường lúc Gorbachev tới thăm đã khiến cho chính phủ đáp ứng trải đời của họ.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đang tổ chức triển khai lễ đó Gorbachev tại trường bay Bắc Kinc. Như vậy được nhận xét là một trong những nỗi xấu hổ đối với những nhà thế quyền Trung Hoa.

khi Gorbachev gặp gỡ Triệu Tử Dương vào trong ngày 16/5, Triệu nói với Gorbachev rằng Đặng Tiểu Bình vẫn luôn là “chỉ đạo về tối cao” nghỉ ngơi Trung Hoa. Đặng cho rằng tuyên ổn tía này là sự việc đổ lỗi của Triệu so với bí quyết giải pháp xử lý phong trào sinch viên.

Xem thêm: Thuốc Tăng Cân Gia Truyền Tiến Hạnh, Thuốc Tăng Cân Tiến Hạnh

Phong trào sinc viên được tiếp thêm sức mạnh

Các cuộc giỏi thực sẽ ktương đối dậy sự cảm thông của quần chúng bên trên cả nước. Số số dân cư tmê mẩn gia ủng hộ các sinch viên tăng vọt. Khoảng một triệu con người đã tới Quảng ngôi trường Thiên An Môn vào trong ngày 17-18/ 5. Những tín đồ tđắm say gia tới từ phần lớn tầng lớp; trường đoản cú quân đội, sĩ quan liêu công an và những quan chức đảng thấp cấp.

Một số tổ chức của ĐCSTQ vàĐoàn Thanh hao niên, những công đoàn lao động vì cơ quan chính phủ tài trợ cũng khuyến khích member tđam mê gia biểu tình.

*

Một số tổ chức triển khai không ở trong ĐCSTQ sẽ gửi thỏng mang lại Thủ tướng Lý Bằng nhằm giãi tỏ cỗ vũ so với những sinh viên.Hội Chữ thập đỏ Trung Quốcđang cử một trong những lượng Khủng nhân viên cấp dưới mang lại cung cấp dịch vụ y tế cho những người giỏi thực trên Quảng ngôi trường.

Sau khiMikhail Gorbachevvề nước, những công ty báo quốc tế vẫn sinh hoạt lại Bắc Kinc nhằm đưa tin về những cuộc biểu tình. Điều đó khiến cho phong trào Thiên An Môn nổi tiếng bên trên phương diện thế giới. Các cơ quan chỉ đạo của chính phủ pmùi hương Tây kêu gọi ĐCSTQ giữ kìm giữ.

18/5: Lý Bằng hội đàm cùng với chỉ đạo sinh viên

Tình hình trlàm việc đề nghị cạnh tranh xử. Áp lực xử lý phong trào dân chủ đã dồn lên vai chỉ đạo tối cao Đặng Tiểu Bình.

Lý Bằng sẽ tổ chức triển khai một cuộc gặp cùng với sinh viên lần đầu tiên vào ngày 18/5 nhằm xoa dịu công chúng về cuộc hay thực. Trong cuộc họp, ông Lý trải nghiệm các sinc viên dứt xuất xắc thực và dứt giao hội trên Quảng trường.

Các nhà lãnh đạo sinch viên một đợt nữa từng trải chính phủ rút bỏ bài bác xóm luận ngày 26/4; bên cạnh đó thừa nhận trào lưu sinh viên là 1 “trào lưu yêu thương nước dân chủ”.

Hai bên ko giành được thỏa thuận như thế nào. Các cuộc bàn luận mang tính chất đối đầu đã khiến cho các sinc viên trở buộc phải nổi bật trên truyền hình quốc gia.

19/5: Triệu Tử Dương gặp mặt sinh viên

Vào sáng sủa sớm ngày 19/5, Triệu Tử Dương tới Quảng ngôi trường Thiên An Môn cùngÔn Gia Bảo. Lý Bằng cũng mang đến Quảng ngôi trường, nhưng mà ngay tiếp nối tách đi.

Lúc 4 giờ 50 sáng sủa, Triệu Tử Dương sẽ có bài xích phát biểu cảm hễ cùng với chỗ đông người sinch viên. Ông lôi kéo những sinh viên kết thúc tuyệt thực.

“Hỡi những sinch viên, Shop chúng tôi đã đến quá muộn. Chúng tôi xin lỗi. Các các bạn nói về chúng tôi, chỉ trích công ty chúng tôi, toàn bộ gần như điều này đầy đủ quan trọng. Lý vày tôi cho phía trên không phải là nhằm đòi hỏi các bạn tha trang bị mang lại Cửa Hàng chúng tôi. Tất cả phần lớn gì tôi mong muốn nói là các sinh viên vẫn khôn cùng yếu ớt, đấy là ngày thiết bị 7 kể từ thời điểm các bạn hay thực, chúng ta tất yêu liên tiếp như vậy này được… Các chúng ta vẫn còn tthấp, vẫn còn nhiều ngày tháng sinh hoạt vùng trước, chúng ta buộc phải sinh sống khỏe mạnh, để nhìn thấy ngày nhưng mà Trung Quốc xong xuôi tứ văn minh hóa. Các các bạn rất khác chúng tôi, chúng tôi sẽ già, nó không còn đặc biệt với Shop chúng tôi nữa”.

Bài tuyên bố của Triệu Tử Dương đã khiến các sinh viên xúc rượu cồn. Nhưng đây là lần sau cùng ông được xuất hiện trước công chúng. ĐCSTQ sẽ hạ bệ ông khỏi dùng cho Tổng Bí thư. Ông bị quản thúc tại gia cho tới lúc tạ thế vào khoảng thời gian 2005.

20/5: Tulặng bố thiết quân luật

ĐCSTQ sẽ tuyên bố thiết quân chính sách vào ngày 20/5. Khoảng 250.000 quân được điều đụng mang lại Thành Phố Hà Nội Bắc Kinc. Các đám đông biểu tình đang ngăn ngừa cuộc đánh của quân đội vào thị thành.

Hàng chục ngàn người biểu tình đang bao vây các xe quân sự, ngăn cản chúng ta tiến lên hoặc thoái lui. Những fan biểu tình đang thuyết phục nô lệ ủng hộ phong trào dân công ty. Họ cũng cung ứng đến bầy tớ món ăn, nước với khu vực trú ẩn.

Nhận thấy cần yếu nào tiến về phía đằng trước, cơ quan ban ngành chỉ định mang đến quân team rút quân vào ngày 24/5. Các lực lượng thoái lui về căn cứ bên phía ngoài tỉnh thành.

29/5: Nữ Thần Tự Do

Các cuộc biểu tình kéo dãn liên tiếp kéo dãn dài. Các sinh viên tất cả sự bất đồng về việc gồm tiếp tục sở hữu Quảng ngôi trường hay yêu cầu tránh đi. đa phần sinch viên kiệt sức, niềm tin của các sinh viên sẽ trùng xuống.

Lúc 22 giờ 30 ngày 29/5, các sinch viên của Học viện Nghệ thuật Trung ương mang đến Quảng trường một bức tượng phật mà họ làm. Họ Gọi chính là tượng “Nữ thần Tự do”.

*
Một dân mạng share bức ảnh chụp tượng Nữ Thần Tự Do trên Quảng ngôi trường Thiên An Môn năm 1989 (hình họa chụp screen Twitter).

Đây là một bức tượng cao 10m bằng thạch cao, được tế bào rộp theo tượng Nữ thần Tự bởi sinh sống New York, Mỹ. Bức tượng này sẽ tiếp thêm sức mạnh cùng niềm tin cho các sinh viên.

3/6: Quyết định dập tắt cuộc biểu tình

Tối 2/6, có biết tin về một chiếc máy ủi của quân nhóm đang cán bị tiêu diệt bố hay dân. Những tín đồ biểu tình lo sợ quân nhóm vẫn cố gắng tiến vào Quảng trường Thiên An Môn. Các sinh viên vẫn thiết lập rào chắn tại những giao lộ chủ yếu nhằm mục đích ngnạp năng lượng cản quân nhóm tiến vào tỉnh thành.

Sáng 3/6, sinh viên và bạn dân phân phát hiện một số trong những binh lính mang hay phục vẫn đưa khí giới vào bên phía trong tỉnh thành. Các sinh viên vẫn trưng thu thiết bị và nộp cho Chình họa gần kề Bắc Kinc.

Quân đội ko trang bị mở ra tự Đại lễ đường Nhân dân cùng chạm trán những người dân biểu tình.

16 tiếng 30 ngày 3/6, Bộ Chính trị China đồng ý thông qua quyết định dập tắt cuộc biểu tình.

3/6 và 4/6: Quân team càn quét Quảng trường Thiên An Môn

Tối 3/6, các đơn vị quân nhóm Trung Quốc tiến vào Bắc Kinc trường đoản cú đông đảo phía.

Quân đoàn số 38, 63 với 28 tiến đến từ phía tây. Quân đoàn số 15, Quân đoàn số 20, 26 với 54 từ bỏ phía phái nam. Quân đoàn số 39 cùng Sư đoàn 1 tới từ phía đông. Quân đoàn 40 và 64 đến từ phía bắc.

Vào khoảng tầm 22 tiếng đồng hồ 00, quân đoàn số 38 đang nổ súng vào những người biểu tình trên xẻ tứ Wukesong, Đại lộ Trường An, phương pháp Quảng trường Thiên An Môn khoảng tầm 10km về phía tây. Những người biểu tình choáng ngợp Lúc nhận biết quân đội đã sử dụng súng đạn. Họ đáp trả lại bởi vấn đề chửi bới cùng nỉm đạn pháo.

Có bằng chứng cho thấy thêm quân đội Trung Quốc dùng đạn nsinh sống để phun vào tín đồ dân. Đây là một trong những loại thiết bị bị cnóng sử dụng trong chiến tranh theo lao lý quốc tế.

Vào khoảng 22 giờ 30 ngày 3/6, cuộc đánh của quân đội China bị ngăn cản một cơ hội sinh hoạt Muxidi, giải pháp Quảng ngôi trường khoảng 5km về phía tây. Tại kia có những chướng ngại đồ gia dụng mà lại những người dân biểu tình đặt ra từ trước. Người dân cố gắng vây xung quanh để hạn chế đoàn xe pháo quân sự. Quân đoàn 38 lại nổ súng vào những người dân biểu tình. Họ còn nã đạn vào những tòa bên căn hộ cao cấp, làm cho một số trong những bạn sống ban công bị trúng đạn.

Quân đoàn 38 cũng áp dụng cácxe bọc thnghiền đâm xuyên thẳng qua các xe buýt. khi quân đội liên tiếp tiến quân, những người dân biểu tình bị ám sát dọc từ Đại lộ Trường An, tại Nanlishilu, Fuxingmen, Xidan, Liubukou với Thiên An Môn.

Tại phía phái mạnh, quân đội dùng đạn dược thẳng. Có đầy đủ ca tử vong của dân thường được ghi dấn trên Hufangqiao, Zhushikou, Tianqiao cùng Qianmen.

Lúc 04 giờ đồng hồ 00 sáng sủa sớm 4/6, đèn trên Quảng trường Thiên An Môn bất ngờ đột ngột tắt. Chính quyền Trung Hoa chia sẻ loa: “Việc lau chùi Quảng trường bắt đầu ngay lập tức bây chừ. Chúng tôi đồng ý có thể chấp nhận được sinc viên bong khỏi Quảng ngôi trường.”

Lúc 4 giờ đồng hồ 30 sáng sủa, đèn chiếu sáng với quân đội bước đầu tiến lên Tượng đài trường đoản cú các phía. Những tín đồ quân nhân ban sơ dừng lại biện pháp những sinch viên khoảng tầm 10m. Hàng binh sĩ đầu tiên đã nhắm phương châm với súng trang bị chờ sẵn. Đằng sau chúng ta, những nô lệ ngồi xổm và đứng với súng trường tấn công vào tay. Ở giữa tà tà cảnh sát kháng đảo chính cùng với những tnóng chắn. Xa không dừng lại ở đó là các xe tăng cùng xe cộ quấn thép chsinh sống quân.

*
Báo The Washington Post cung cấp thông tin về vụ Thảm gần kề Thiên An Môn 1989 (hình họa chụp screen báo).

4 giờ tạo sáng, đèn khí trong quảng trường Thiên An Môn bất thần bị tắt hết. Quân quân nhân tiến vào Quảng trường, những người dân biểu tình không bắt gặp do ttách buổi tối.

4 tiếng 30 sáng sủa, đèn điện vụt sáng quay trở về, bây giờ các sinh viên bắt đầu phát hiện nay mình đã trở nên quân quân nhân và xe tăng vây hãm. Tiếng súng nổ… phần lớn người trúng đạn vấp ngã xuống vào vũng huyết.

Một số sinc viên rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn bị xe cộ tăng đuổi theo. Một trong số chính là Phương thơm Chính, một sinc viên Đại học tập Thể dục Thể thao Bắc Kinh. Anh cho biết: “Khoảng 6 giờ đồng hồ ngày 4/6, công ty chúng tôi rút ít ngoài Quảng trường. Sau lúc trải qua Quảng ngôi trường, các chiếc xe pháo tăng sẽ vòng lại lao về phía những sinc viên cùng vây hãm chúng ta, những người dân sẽ trên phố trsống về ngôi trường của chính bản thân mình. Tôi là 1 trong những nạn nhân. Xe tăng sẽ cán qua chân tôi. phần lớn sinh viên của Đại học tập Bắc Kinch đã trở nên xe tăng cán bị tiêu diệt. Một số thậm chí còn bị nghiền nát.”

*

Sau một đêm đẫm ngày tiết, Quảng trường Thiên An Môn đã có được dọn sạch sẽ. Tiếng súng vẫn văng vọng ở đâu đó sinh hoạt Bắc Kinh cả ngày. Các cuộc biểu tình sôi động diễn tả sự đồng lòng với các sinch viên cũng xảy ra ở nhiều thị thành như Hồng Kông cùng Ma Cao.

Vụ thảm giáp vẫn khiến cho công chúng thịnh nộ. Một fan đàn ông vẫn đứng chắn đoàn xe cộ tăng rời ra khỏi Quảng ngôi trường vào trong ngày 5/6. Bức Ảnh này danh tiếng khắp trái đất với biến hóa hình tượng cho sự kiện Thiên An Môn.

Con số thương vong vào cuộc đàn áp Thiên An Môn

Số người chết và bị tmùi hương vào vụ thảm sát vẫn chưa cụ thể. Có những ước tính khác biệt.

Tuim cha của ĐCSTQ

*

Trong khi đó, các nguồn khác dự tính số bạn biểu tình bị giết hoàn toàn có thể lên đến mức hàng vạn tín đồ. Một bức năng lượng điện tín bí mật của những nhà nước ngoài giao Anh cho thấy thêm cóít nhất 10.000 ngườiđã trở nên giết mổ trong cuộc Thảm giáp Thiên An Môn.

Một số đơn vị báo quốc tế với nhân bệnh dự tính tất cả ít nhất 3.000 bạn tử vong.

“Nếu có thời cơ, các bạn hãy hỏi tổ chức chính quyền Trung Quốc”

Tới nay, ĐCSTQ không hề nhận trách nát nhiệm về vụ thảm cạnh bên Thiên An Môn. Mọi cuộc trao đổi về chủ thể này hầu hết bị ngăn ngừa bên trên các mạng xã hội Trung Quốc. Do cơ chế kiểm chu đáo của ĐCSTQ, nhiều người ttốt Trung Quốc ngày này không hề biết đã có lần xảy ra vụ thảm ngay cạnh tại Quảng trường Thiên An Môn.

Pmùi hương Chính, nam giới sinch viên bị nghiền nát 2 chân, bị yêu cầu nói rằng anh mất đôi bàn chân vị tai nạn đáng tiếc xe buýt. Sau những năm bị áp chế nghỉ ngơi China, anh đã làm được đưa lịch sự Mỹ vào khoảng thời gian 2009. Tại phía trên, anh rất có thể nhắc lại các gì đã xẩy ra nhưng ko sợ hãi bị trừng phạt.

Phương Chính chia sẻ : “Tôi mong muốn rằng tất cả phần lớn tín đồ khi bao gồm cơ hội, sẽ đến hỏi cơ quan ban ngành Trung Hoa. Hãy hỏi đều vị chỉ đạo hiện thời của Trung Quốc. Hãy hỏi chúng ta về thực trạng nhân quyền bây chừ của China, hỏi chúng ta coi điều gì thực sự sẽ diễn ra vào khoảng thời gian 1989. Cảm ơn toàn bộ hồ hết tín đồ.”